Bộ Y tế công khai 12 tỉnh không tiếp nhận vắc xin COVID-19

10/06/2022 - 17:59

PNO - Bộ Y tế vừa công khai danh sách 12 tỉnh không nhận, không nhận đủ hoặc xin điều chuyển vắc xin COVID-19 với số lượng lớn.

 

Bộ Y tế tiếp tục giục các tỉnh, thành đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin COVID-19 mũi 3 và mũi 4

Bộ Y tế tiếp tục giục các tỉnh, thành đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin COVID-19 mũi 3 và mũi 4 (ảnh minh họa)

Ngày 10/6, Bộ Y tế gửi Công điện số 771/CĐ-BYT về việc tăng cường tiếp nhận và triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Tại Công điện, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành khẩn trương tiếp nhận và triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phân bổ đợt 146, 147 (vắc xin có hạn sử dụng 30/6/2022).

Tuy nhiên theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, một số địa phương vẫn chưa tiếp nhận hết số vắc xin được phân bổ hoặc có văn bản đề nghị không nhận vắc xin hoặc điều chuyển vắc xin đã được phân bổ. Trong khi đó, thực tế số vắc xin được phân bổ chỉ đáp ứng 30% nhu cầu tiêm chủng mũi nhắc lại của các địa phương.

Để tăng cường công tác tiêm chủng nhằm đạt các mục tiêu tiêm chủng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành, đơn vị khẩn trương tiếp nhận và triển khai tiêm chủng đối với số lượng vắc xin được phân bổ đợt 146 và 147 theo Quyết định số 443/QĐ-VSDTTƯ ngày 16/5/2022 của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, đảm bảo sử dụng vắc xin hiệu quả, không để hủy bỏ vắc xin, tránh lãng phí.

Bên cạnh đó, tiếp tục rà soát đối tượng, tăng cường truyền thông, giao chỉ tiêu tiêm chủng cho từng quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, từng xã, phường, thị trấn và thực hiện các biện pháp khác để đẩy mạnh việc tiêm mũi 3 cho người dân từ 18 tuổi trở lên, tổ chức tiêm mũi 4 cho đối tượng cần tiêm chủng theo Công điện số 702/CĐ-BYT ngày 24/5/2022 và Công điện số 710/CĐ-BYT ngày 27/5/2022 của Bộ Y tế.

Bộ Y tế nhấn mạnh, địa phương nào không tiếp nhận đủ vắc xin sử dụng để tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên, cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi và không rà soát đủ đối tượng thuộc diện phải tiêm, để xảy ra dịch tại địa phương thì phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Y tế cũng công khai danh sách 9 địa phương chưa tiếp nhận hết số vắc xin được phân bổ gồm: Điện Biên, Hà Nam, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Phước, Cần Thơ, Bến Tre, Kiên Giang, Bạc Liêu.

1 địa phương chưa tiếp nhận vắc xin phân bổ là Thanh Hóa.

4 địa phương đề nghị điều chuyển vắc xin với số lượng lớn gồm: Thanh Hóa, Đồng Nai, Quảng Ngãi, Cà Mau.
 

Huyền Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI