Bộ Y tế: Chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực để tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - 11 tuổi

21/02/2022 - 22:32

PNO - Bộ Y tế đề nghị các địa phương chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực để tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ từ 5 - 11 tuổi ngay khi có hướng dẫn.

 

Bộ Y tế đề nghị các địa phương chuẩn bị sẵn nguồn lực để tiêm vắc xin cho trẻ 5 - 11 tuổi ngay khi có hướng dẫn
Bộ Y tế đề nghị các địa phương chuẩn bị sẵn nguồn lực để tiêm vắc xin cho trẻ 5 - 11 tuổi ngay khi có hướng dẫn

Ngày 21/2, Bộ Y tế vừa có công văn về việc tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Bộ Y tế đánh giá, tại Việt Nam, với tỷ lệ bao phủ vắc xin cao trên toàn quốc, đến nay dịch COVID-19 cơ bản đang được kiểm soát, tuy nhiên trong thời gian gần đây số trường hợp mắc, kể cả số trường hợp tăng nặng và nguy kịch đang có xu hướng gia tăng.

“Dự báo trong thời gian tới, với nhu cầu đi lại và mùa lễ hội năm 2022, có thể tiếp tục ghi nhận chuỗi lây nhiễm và tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng, trong bối cảnh dần mở cửa các hoạt động xã hội, phát triển kinh tế trở lại sẽ làm gia tăng số nhập viện, tạo áp lực lớn lên hệ thống chăm sóc y tế, đặc biệt tác động đến nhóm đối tượng nguy cơ cao như người già, người có bệnh nền”, Bộ Y tế nhấn mạnh.

Để chủ động kiểm soát tình hình dịch COVID-19, Bộ Y tế đề các địa phương thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia và các hướng dẫn của Bộ Y tế về chủ động phòng chống dịch COVID-19; tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các biện pháp y tế, hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh, du lịch, mở cửa trường học, đi lại của người dân đảm bảo khoa học…  Đặc biệt, các địa phương cần thống nhất trong công tác phòng, chống dịch gắn với thực hiện tốt việc khôi phục, phát triển kinh tế xã hội.

Bộ Y tế cũng nhấn mạnh công tác điều trị toàn diện, phân tầng điều trị, giảm tối đa các trường hợp tử vong là ưu tiên hàng đầu; đảm bảo cung ứng đủ thuốc, sinh phẩm xét nghiệm, vật tư tiêu hao, trang thiết bị, trang bị phòng hộ... đặc biệt là ô xy y tế tại các cơ sở điều trị…

Liên quan tới vắc xin, Bộ Y tế đề nghị tiếp tục triển khai tiêm chủng phòng COVID-19 “thần tốc hơn nữa”, đảm bảo bao phủ liều bổ sung, liều nhắc lại cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên và đủ liều cơ bản cho các đối tượng từ 12-17 tuổi.

Đặc biệt, Bộ Y tế lưu ý các địa phương chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực để tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi ngay khi Bộ Y tế có hướng dẫn. Tổ chức tiêm chủng tại nhà cho những đối tượng khó khăn trong việc di chuyển.

Công văn của Bộ Y tế cũng đề cập tới việc triển khai mạnh mẽ, toàn diện “Chiến dịch bảo vệ đối tượng nguy cơ” với các biện pháp truyền thông, tư vấn về phòng chống COVID-19; tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19; xét nghiệm tầm soát phát hiện người mắc COVID-19; chăm sóc và điều trị người mắc COVID-19 thuộc nhóm nguy cơ; bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ khi người sống chung, người cùng gia đình bị mắc COVID-19; hỗ trợ chăm sóc thể chất và tâm lý xã hội.

Về vấn đề COVID-19 trong trường học, theo Bộ Y tế, căn cứ vào việc đánh giá cấp độ dịch của địa phương (đến địa bàn cấp xã), tổ chức sớm đưa học sinh trở lại trường để tổ chức dạy, học trực tiếp; chủ động các biện pháp xử lý khi có trường hợp F0, F1 trong trường học một cách phù hợp, tránh xử lý cực đoan; bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, tạo sự yên tâm, đồng thuận cho trẻ em mầm non, học sinh đến trường an toàn.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI