Đề xuất đưa sách giáo khoa vào Luật Giá

08/06/2022 - 10:19

PNO - Bộ Tài chính cùng với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đề xuất đưa sách giáo khoa vào Luật Giá sắp tới để bình ổn giá.

Thông tin được Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết trong phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tài chính, vào sáng 8/6.

Bộ trưởng Bộ tài chính Hồ Đức Phớc
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc

Trước chất vấn của các đại biểu về giá sách giáo khoa tăng cao gây bức xúc dư luận, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, sách giáo khoa không phải mặt hàng mà Nhà nước định giá, mà thuộc danh mục kê khai giá.

Quyền quyết định giá thuộc về các đơn vị sản xuất sách giáo khoa. Trên cơ sở đó, người mua sẽ lựa chọn mua những nơi tốt nhất, giá rẻ nhất trên tinh thần minh bạch, niêm yết giá công khai.

“Nhà nước chỉ thẩm định giá với những loại sách hay những loại sản phẩm được mua bằng ngân sách nhà nước”, Bộ trưởng thông tin.

Trước câu hỏi của đại biểu về việc đưa sách giáo khoa vào bình ổn giá theo Luật Giá, Bộ trưởng Bộ Tài chính trả lời, “việc đưa vào hay không là thẩm quyền của Quốc hội”.

“Về phía Bộ Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo, chúng tôi cũng đã bàn bạc và thống nhất báo cáo với Chính phủ, đề xuất đưa sách giáo khoa vào Luật Giá sắp tới. Có được quyết định hay không, tùy vào Quốc hội”, người đứng đầu Bộ Tài chính nói.

Giá sách giáo khoa bị chê đắt trong thời gian gần đây
Giá sách giáo khoa bị chê đắt trong thời gian gần đây

Đậu Dung

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI