Bỏ sổ hộ khẩu, quản lý cư trú bằng mã số định danh

23/05/2020 - 11:24

PNO - Theo đề xuất Dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi), quản lý cư trú bằng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú sẽ được thay bằng mã số định danh cá nhân.

 

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết Dự thảo luật sẽ xóa bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú để tinh
Bộ trưởng Tô Lâm cho biết Dự thảo luật sẽ xóa bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú để tinh giản thủ tục hành chính

Sáng 23/5, trình bày một số đề xuất cho Dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, luật được xây dựng nhằm thực hiện chủ trương hiện đại hóa và đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến công tác quản lý dân cư. Từ đó, bảo đảm tốt hơn nữa tính công khai, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho công dân thực hiện quyền tự do cư trú và tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về cư trú.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, đề xuất Dự thảo Luật cư trú theo hướng thay thế phương thức quản lý cư trú từ thủ công là sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy bằng việc quản lý thông qua dữ liệu điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin.

Cụ thể là sử dụng mã số định danh cá nhân của công dân để truy cập, cập nhật thông tin trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Việc thực hiện quản lý dân cư thông qua phương thức mới bằng mã số định danh sẽ dẫn đến việc bãi bỏ một phần hoặc toàn bộ 13 nhóm thủ tục hành chính liên quan đến đăng ký, quản lý thường trú, tạm trú của công dân.

Đặc biệt, Dự thảo luật bổ sung 4 trường hợp cần xóa đăng ký thường trú. Trong đó có trường hợp bị xóa đăng ký thường trú còn nhận được nhiều ý kiến băn khoăn là: “Công dân vắng mặt tại nơi thường trú từ trên 12 tháng liên tục mà không đăng ký tạm trú ở nơi nào hoặc không khai báo tạm vắng với công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú, trừ trường hợp xuất cảnh ra nước ngoài”.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, việc bổ sung trường hợp xóa đăng ký thường trú này để nâng cao ý thức trách nhiệm của công dân và hộ gia đình trong đăng ký. Cơ quan đăng ký, quản lý cư trú nắm bắt tình hình cư trú của dân cư trên địa bàn chính xác và chặt chẽ hơn. Quy định này chỉ áp dụng đối với người không khai báo, nếu công dân có khai báo thì sẽ không bị xóa đăng ký thường trú.

“Việc xóa đăng ký thường trú trong trường hợp này không có nghĩa là xóa toàn bộ thông tin của công dân trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu về cư trú mà tất cả thông tin khác của công dân trong 2 cơ sở dữ liệu này vẫn được lưu trữ, quản lý, khai thác, sử dụng như bình thường”, Bộ trưởng Tô Lâm giải thích.

Bộ trưởng Bộ Công an cũng cho hay Chính phủ đã thống nhất bỏ các quy định riêng về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương và dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) trình Quốc hội được thể hiện theo định hướng này.

Theo đó, sẽ không có quy định riêng về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương; việc đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương là như nhau, không có sự phân biệt và được áp dụng chung, thống nhất trên toàn quốc.

Minh Quang

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI