Bình Định: Phát hiện rùa nước ngọt, quý hiếm lớn nhất thế giới

19/05/2021 - 21:56

PNO - Bắt được rùa "lạ", đuôi dài, mềm có gai nhọn như đuôi cá sấu; đầu không có vảy trán, có gai nhọn dọc trên mai nên ngư dân tự nguyện giao nộp.

Ngày 19/5, ông Lê Tám (53 tuổi), thường trú tại Tổ 46, Khu vực 9, phường Đống Đa, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, đã liên hệ Chi cục Thủy sản Bình  Định để giao nộp một cá thể rùa quý hiếm bị mắc lưới trong lúc đánh bắt thuỷ sản trên đầm Thị Nại.

Ông Lê Tám bàn giao cá thể rùa cho cán bộ Chi cục Thủy sản
Ông Lê Tám bàn giao cá thể rùa cho cán bộ Chi cục Thủy sản

Ông Tám và các ngư dân chưa xác định được là loài rùa gì, vì thấy rùa có màu đen, đuôi dài, mềm có gai nhọn như đuôi cá sấu; đầu không có vảy trán, mai rùa thì bẹp thấp chứ không nhô cao, có 3 hàng gai nhọn dọc trên mai không giống các loài rùa biển thường gặp.

Tại thời điểm bàn giao, con rùa này nặng 4,3kg , dài 45cm (bao gồm đuôi), đuôi dài khoảng 10cm. Tình trạng sức khỏe hoàn toàn khỏe mạnh.

Qua kiểm tra, Chi cục Thủy sản Bình Định xác nhận  đây là rùa cá sấu hay còn gọi là rùa ngoạm (tên khoa học là Macrochelys temminckii) là một trong những loài rùa nước ngọt lớn nhất thế giới.

Loài rùa này phân bố ở vùng Bắc Mỹ, xuất hiện nhiều ở các vùng nước miền Nam Hoa Kỳ. Đây là loài ngoại lai, thuộc loài đang bị đe dọa theo phân loại của Tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN). Hiện tại, lực lượng chức năng đã báo cho Trung tâm Bảo tồn thiên nhiên thế giới tại Việt Nam để tìm cách nuôi thả con rùa này.

Lê Phúc

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI