Biến thể Delta lây nhanh, cổ phiếu các công ty vắc xin COVID-19 tiếp tục tăng kỷ lục

11/08/2021 - 13:00

PNO - Cổ phiếu của Công ty Pfizer Inc (mã chứng khoán PFE.N) hôm 10/8 lần đầu tiên đạt mức cao kỷ lục trong vòng 20 năm, trong khi cổ phiếu của các nhà sản xuất vắc xin khác cũng đều tăng, cho thấy niềm tin của nhà đầu tư vào “vũ khí” vắc xin tăng mạnh trong bối cảnh các ca nhiễm COVID-19 ở Mỹ tiếp tục tăng trở lại do biến thể Delta.

Cổ phiếu các công ty sản xuất vắc xin COVID-19 đều tăng, riêng Pfizer đạt mức cao kỷ lục, cho thấy niềm tin của công chúng vào vắc xin đang tăng mạnh - Ảnh: AAMC
Cổ phiếu các công ty sản xuất vắc xin COVID-19 đều tăng, riêng Pfizer đạt mức cao kỷ lục, cho thấy niềm tin của công chúng vào vắc xin đang tăng mạnh - Ảnh: AAMC

Cổ phiếu Pfizer gần đây nhất tăng 4,9% lên mức 48,25 USD/cổ phiếu, đã đạt mức giá 48,57 USD trong phiên giao dịch ngày 10/8. Trước đó, mức giá cao nhất trong ngày cổ phiếu này đạt được ngày 12/4/1999 là 47,44 USD.

Tỷ lệ tăng đạt được là mức tăng lớn nhất trong một ngày của cổ phiếu kể từ ngày 9/11/2020, khi Pfizer công bố dữ liệu tích cực của vắc xin COVID-19 do công ty sản xuất.

Jeff Jonas, Giám đốc đầu tư Gabelli Funds, công ty sở hữu cổ phiếu của Pfizer, cho biết: “Tôi nghĩ cuối cùng họ cũng nhận được niềm tin về vắc xin này”. Ông Jonas nói, trong khi các nhà đầu tư coi vắc xin là "thứ chỉ bỏ tiền vào một lần, nhưng nó thực sự sẽ là một ngành kinh doanh lâu bền", ông lưu ý, Pfizer có thể tận dụng công nghệ vắc xin để phát triển các sản phẩm chống các loại bệnh tật khác.

Cuối tháng Bảy vừa qua, Pfizer đã nâng dự báo doanh thu năm 2021 đối với sản phẩm vắc xin COVID-19 của mình thêm 29% lên 33,5 tỷ USD.

Ashtyn Evans, một nhà phân tích về chăm sóc sức khỏe tại Edward Jones, cho biết Pfizer có thể sử dụng dòng tiền thu được từ vắc xin để “nghiên cứu và phát triển nội bộ, cũng như mua lại doanh nghiệp để củng cố quy mô hoạt động của mình”.

Cổ phiếu Pfizer tăng giá trong khi cổ phiếu của một nhà sản xuất vắc xin khác - Moderna Inc (mã chứng khoán MRNA.O) - cũng đang trên đà tăng giá. Mặc dù giá cổ phiếu của Moderna giảm 4% trong phiên giao dịch ngày 10/8, nhưng trên tổng thể giá cổ phiếu Moderna đã tăng khoảng 78% kể từ giữa tháng 7 vừa qua, khi Chỉ số S&P Dow Jones thông báo bổ sung cổ phiếu của công ty công nghệ sinh học Moderna Inc vào chỉ số chuẩn S&P 500.

Cổ phiếu được giao dịch tại Mỹ của đối tác Pfizer - BioNTech của Đức – mặc dù giảm nhẹ 5% hôm 10/8, nhưng đã tăng khoảng 30% trong tháng này.

Cổ phiếu của Novavax của Mỹ (mã chứng khoán NVAX.O), tuần trước trì hoãn tiến độ cho vắc xin COVID-19 của mình, cũng đã tăng 11% trong phiên giao dịch ngày 10/8.

Sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta virus SARS-CoV-2 đã đẩy số ca nhiễm và số ca nhập viện ở Mỹ lên mức cao nhất trong vòng sáu tháng gần đây.

Peter Tuz, chủ tịch Hội đồng đầu tư Chase (CIC) đồng thời là một nhà đầu tư chứng khoán Pfizer cho biết: “Biến thể Delta đã khiến nhiều người sợ hãi để họ đi tiêm chủng”. Niềm tin của nhà đầu tư vào vắc xin đã đẩy giá cổ phiếu các công ty sản xuất vắc xin lên cao.

Việt Hưng (theo Reuters)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI