Bé trai sinh ra không có mắt, thế giới chỉ 60 người mắc bệnh này

13/03/2018 - 12:30

Bé trai 6 tuổi bẩm sinh đã không có mắt vì mắc căn bệnh vô cùng hiếm gặp, chỉ có 60 trường hợp được ghi nhận trên toàn thế giới.

 

Bé Christian Buchanan (6 tuổi, sống tại Tennessee, Mỹ) chào đời với một khoảng hở lớn trên mặt và không có hai mắt. Bé phải ăn qua ống dẫn khi mới 4 ngày tuổi. Kể từ khi chào đời cho đến nay, em đã trải qua 7 lần phẫu thuật và sẽ phải tiếp tục phẫu thuật trong tương lai.

Các bác sĩ cho biết, bé bị căn bệnh hở Tessier  bẩm sinh (Tessier facial cleft with microphthalmia). Đây là một bệnh rất hiếm gặp, trên toàn thế giới chỉ mới ghi nhận 60 trường hợp tương tự.

Nguyên nhân của bệnh này xuất phát từ hội chứng dải sợi ối - một hội chứng gây ra các dị tật ở thai nhi.

Dải sợi ối là tình trạng bất thường trong thai kỳ, xuất hiện một hoặc nhiều sợi dây vắt ngang buồng ối. Những sợi dây ối này có thể quấn chặt vào các bộ phận cơ thể thai nhi như tứ chi, các ngón tay, ngón chân, mặt, cổ… gây ra hàng loạt các dị tật cho thai nhi khi chào đời.

Be trai sinh ra khong co mat, the gioi chi 60 nguoi mac benh nay
Cậu bé 6 tuổi phải học cách sống trong bóng tối hoàn toàn

Trong trường hợp của Christian, các sợi ối đã bám vào mặt của bé dẫn đến dị tật ở vùng mặt.

Vì bị mù hoàn toàn nên em phải học cách thích nghi với cuộc sống trong bóng tối. Dù vậy, điều đó vẫn không ngăn cậu bé tận hưởng cuộc sống của một đứa trẻ, Christian luôn tự tin vào bản thân.

Hiện bé đang theo học tại một trung tâm đặc biệt dành tro trẻ khuyết tật mỗi tuần 1 lần, bé còn học đàn violon và võ karate. Ở nhà, Christian cũng rất hiếu động và hay đùa giỡn với cậu em trai Chandler.

Trước thái độ tích cực của Christian, chị Lacey – mẹ của Christian – luôn tin tưởng rằng cậu bé sẽ thích nghi tốt với cuộc sống.

Tuy vậy, có một điều mà chị Lacey luôn trăn trở là thái độ kỳ thị và sự chế nhạo của những người xung quanh đối với Christian.

Be trai sinh ra khong co mat, the gioi chi 60 nguoi mac benh nay
Lacay tin rằng Christian hoàn toàn có khả năng thích nghi với cuộc sống.

Lacey đã chia sẻ câu chuyện về Christian với mong muốn nâng cao nhận thức của mọi người về căn bệnh mà bé đang mắc phải, và hy vọng mọi người sẽ chấp nhận ngoại hình khác biệt của bé.

Hà Di

 
TIN MỚI