Bé gái 2 tuổi bị nghiền nát tay vì nghịch máy xay hoa quả

24/03/2021 - 09:36

PNO - Gia đình làm nghề bán nước hoa quả ép, trong lúc không người lớn không để ý, bé N.T.M. (2 tuổi, ở Hà Nội) vô tình cho tay vào máy xay hoa quả đang hoạt động.

 

Bàn tay của cháu bé bị dập nát do cho tay vào máy xay hoa quả
Bàn tay của cháu bé bị dập nát do cho tay vào máy xay hoa quả

Sáng 24/3, bác sĩ Nguyễn Hoàng Quân - Khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - cho biết, vừa tiếp nhận bệnh nhi N.T.M., 2 tuổi, ở Hà Nội bị dập nát bàn tay vì nghịch máy xay hoa quả. 

Mẹ cháu M. cho biết, gia đình làm nghề bán nước hoa quả ép, trong lúc người nhà không để ý, vô tình cháu cho tay vào máy xay hoa quả đang hoạt động. 

Các bác sĩ xác định bệnh nhân có tổn thương phức tạp dập nát bàn tay trái: cụt chấn thương ngón II, III, đứt gân gấp sâu ngón IV, trật hở khớp bàn ngón III; tiến hành cắt lọc, găm kim, nối gân, sửa mỏm cụt cho bệnh nhi.

Sau 4 ngày phẫu thuật, tình trạng vết thương khô, ngón tay III, IV hồng hào, bệnh nhi tiếp tục được theo dõi và điều trị tại bệnh viện.

Mỗi ngày Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận hàng chục ca tai nạn trong sinh hoạt, những trường hợp tai nạn cho tay vào máy xay hoa quả hay máy xay thịt, cá, hoặc máy tời vải, máy giặt… đều gặp những tổn thương phức tạp do bị nghiền nát nên phần lớn không cứu được toàn vẹn bàn tay. Hơn nữa, trẻ nhỏ thường hiếu động, thích tò mò, chưa có kiến thức, kỹ năng phòng tránh nên rất dễ bị tai nạn thương tích.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần cẩn trọng, có các biện pháp đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Nếu không may gặp tai nạn nên sơ cứu và nhanh chóng đến cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa gần nhất để được cấp cứu và xử trí kịp thời.

Huyền Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI