Bé 16 ngày tuổi nguy kịch sau khi được thầy lang “lể đẹn”

25/03/2022 - 16:07

PNO - Thấy con khó thở, bú ít, quấy khóc liên tục, người nhà vội mời thầy lang đến lể đẹn cho bé vì cho rằng trẻ bị mắc đẹn.

Ngày 25/3, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhi bị suy hô hấp - viêm phổi nặng, theo dõi nhiễm trùng máu. 

Ít ngày trước, bé T.M.H. (16 ngày tuổi, quê Hà Tĩnh) được người thân đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng bú kém, ho nhiều, khó thở, tím tái, li bì, trên da có nhiều mảng bầm tím, vết kim chích trên vùng ngực, bụng, cổ, lưng. 

Bệnh nhi được đưa vào cấp cứu trong tình trạng tím tái, li bì, trên da có nhiều mảng bầm tím, vết kim chích trên vùng ngực, bụng, cổ, lưng.
Bệnh nhi được đưa vào cấp cứu trong tình trạng tím tái, li bì, trên da có nhiều mảng bầm tím, vết kim chích trên vùng ngực, bụng, cổ, lưng.

Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, nghe phổi thông khí kém, trẻ được chẩn đoán bị suy hô hấp - viêm phổi nặng, theo dõi nhiễm trùng máu. 

Bệnh nhi được các bác sĩ điều trị bằng kháng sinh, đặt ống nội khí quản và thở máy. Hiện bé H. đã qua nguy kịch, song tình trạng viêm phổi vẫn chưa hết, phải tiếp tục theo dõi và điều trị. 

Theo người nhà bệnh nhi, sau khi sinh, bé H. hoàn toàn khỏe mạnh. Tuy nhiên, khi từ bệnh viện về nhà thì đúng vào thời điểm thời tiết lạnh nên gia đình đốt than xông cho cả mẹ lẫn bé.

Sau 3 ngày, trẻ có dấu hiệu ho, khò khè, khó thở, bú ít, quấy khóc liên tục. Người nhà cho rằng trẻ bị mắc đẹn nên đã mời thầy lang đến lể đẹn cho bé. 

Tuy nhiên, tình trạng quấy khóc ở trẻ vẫn không thuyên giảm mà ngược lại trẻ quấy khóc nhiều hơn, có dấu hiệu tím tái, mệt lả, bỏ bú nên gia đình đã vội đưa cháu đến bệnh viện. 

Bác sĩ Trương Lệ Thi - Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, bệnh viện này đã từng tiếp nhận nhiều trẻ bị viêm, nhiễm trùng từ những vết lể đẹn. Đã có nhiều trường hợp thương tâm khi bố mẹ tin theo lời người xưa, đưa trẻ đến điều trị trong tình trạng tri giác, lơ mơ, da xanh tái, phần lưng có nhiều vết lể đẹn còn sưng nề và có dấu hiệu nhiễm khuẩn. 

Nguyên nhân là nhiều gia đình cảm thấy vô cùng lo lắng khi thấy con mình khóc nhiều do đẹn ở lưỡi hay vặn mình ngủ không ngon giấc vì lông đẹn, nên đã nghĩ đến việc lể đẹn theo quan niệm dân gian cho trẻ.

Lể đẹn cho trẻ sơ sinh là phương pháp chữa bệnh không được y học hiện đại ủng hộ và không có bằng chứng khoa học, nó không giúp trẻ ăn nhiều, khỏe mạnh hơn. Chuyện bé khóc đêm, vặn mình khó chịu rất có thể do sức khỏe có vấn đề, cần sự thăm khám của bác sỹ nhi khoa. 

Phụ huynh tuyệt đối không tự ý lể cho bé vì cắt lể làm trẻ đau hoặc gây nhiễm trùng ngoài da, nặng hơn có thể gây nhiễm khuẩn máu, làm chậm trễ đến quá trình chữa trị bệnh cho trẻ, nếu không phát hiện kịp thời trẻ có thể nguy hiểm đến tính mạng. 

Phan Ngọc

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI