Ca gạn tách bạch cầu, cứu sống bệnh nhi đầu tiên ở miền Trung - Tây Nguyên

25/03/2022 - 09:35

PNO - Sáng 25/3, bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương, Phó giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế cho biết đơn vị vừa làm lễ xuất viện cho cháu Nguyễn Tuấn H., quê Quảng Nam.

Đây là lần đầu tiên Bệnh viện T.Ư Huế thực hiện ca gạn tách bạch cầu. Đây cũng là đầu tiên ở vực miền Trung - Tây Nguyên thực hiện phương pháp này để cứu sống bệnh nhân nhi.

Theo thông tin từ Bệnh viện T.Ư Huế, bệnh nhi Nguyễn Tuấn H. 15 tuổi (quê ở huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) khởi bệnh với biểu hiện mệt mỏi, đau đầu nhiều, được đưa đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam. Phát hiện bạch cầu tăng rất cao: 370.000/l, bệnh nhi được chuyển ngay đến Bệnh viện T.Ư Huế vào ngày 25/2.

 Cháu Nguyễn Tuấn H.  trong quá trình điều trị tại Bệnh viện T.Ư Huế
Cháu Nguyễn Tuấn H. trong quá trình điều trị tại Bệnh viện T.Ư Huế

Tại đây, bệnh nhi được làm ngay các xét nghiệm chẩn đoán với tủy đồ, công thức máu và sinh hóa máu. Đồng thời, với số lượng bạch cầu tăng quá cao: 400.000/l, trẻ mệt và đau đầu nhiều, nguy cơ tắc mạch, trong đó có khả năng tắc mạch não. Trung tâm Nhi phối hợp với Trung tâm Huyết học truyền máu, gạn tách bạch cầu. Trong quá trình gạn tách, trẻ được theo dõi sát và không xảy ra tai biến. Sau 4 tiếng gạn tách, số lượng bạch cầu xuống còn 220.000/l, bệnh nhi có cảm giác khỏe hơn và không còn đau đầu.

Đại diện Ban giám đốc và Trung tâm Nhi khoa Bệnh viện T.Ư Huế tặng quà cháu Nguyễn Tuấn H.
Đại diện Ban giám đốc và Trung tâm Nhi khoa Bệnh viện T.Ư Huế tặng quà cháu Nguyễn Tuấn H.

Đồng thời, kết quả tủy đồ ban đầu xác định bệnh nhi bị bệnh bạch cầu mạn dòng tủy, nên được tiếp tục điều trị nội khoa tích cực với truyền dịch, thuốc hạ bạch cầu (hydroxyurea). Khi có kết quả gen Philadelphia dương tính, trẻ được điều trị ngay với thuốc điều trị đích Imatinib. Hiện tại, bệnh nhi khỏe mạnh, bạch cầu đã trở về giá trị bình thường 3.000/l. Đến ngày 24/3, bệnh nhi được xuất viện và uống thuốc điều trị, tái khám định kỳ.

Niềm vui cháu Nguyễn Tuấn H. trước giờ ra viện
Niềm vui của cháu Nguyễn Tuấn H. trước giờ ra viện

GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế cho biết: “Kỹ thuật gạn tách bạch cầu là một kỹ thuật cao, được sử dụng để điều trị trong các bệnh lý huyết học ác tính, giúp hạ nhanh số lượng bạch cầu trong giai đoạn cấp, đồng thời việc điều trị nội khoa bao gồm truyền dịch, dùng thuốc hạ bạch cầu… cũng đóng vai trò quan trọng. Đây là trường hợp đầu tiên gạn tách bạch cầu điều trị cho trẻ em tại Bệnh viện Trung ương Huế nói riêng, cũng như trong khu vực Miền Trung - Tây Nguyên nói chung”.

Được biết tăng bạch cầu là một cấp cứu nhi khoa. Tăng độ quánh máu, số lượng tế bào bạch cầu cao và tăng kết dính bạch cầu, dẫn đến ứ đọng trong các mạch máu nhỏ hơn, dẫn đến các biến chứng thần kinh, phổi hoặc dạ dày ruột. Nếu không được điều trị kịp thời, có thể dẫn đến ngưng kết bạch cầu, tắc mạch và tử vong.

Trung tâm Nhi Bệnh viện T.Ư Huế hiện đang điều trị cho gần 100 bệnh nhi ung thư như: ung thư máu, các khối u đặc... Hiện tại, ung thư máu trẻ em (đặc biệt là bệnh bạch cầu cấp dòng lympho) là một bệnh ung thư chữa lành. Tỷ lệ sống không bệnh sau 5 năm thường khoảng 70% và trên thế giới lên đến 95%.

Thuận Hóa

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI