Bàn tròn được mong đợi nhất của mẹ thông thái: Nuôi dạy con thông minh ứng biến

23/03/2021 - 08:18

PNO - Lần đầu tiên, các bà mẹ nổi tiếng - doanh nhân Thái Vân Linh (“Shark” Linh), ca sĩ Đông Nhi, VJ Thùy Minh - cùng hơn 100 mẹ thông thái khác sẽ hội ngộ, trò chuyện trực tiếp cùng các chuyên gia hàng đầu về khoa học dinh dưỡng và phương pháp nuôi dạy con, hỗ trợ phát triển trí não cho bé từ trong bụng mẹ: TS-BS Nguyễn Thị Thu Hậu (trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Đồng 2), PGS-TS Nguyễn Võ Kỳ Anh (Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển tiềm năng con người - IPD).

Phát triển trí thông minh từ trong bụng mẹ: Phương pháp khoa học được áp dụng rộng rãi trên thế giới

Khác với những khái niệm cũ, cho rằng thông minh có tính di truyền, các nhà khoa học trên thế giới trong vài thập kỷ qua đã chứng minh được: yếu tố ngoại di truyền đóng vai trò đáng kể đến sự phát triển trí não nhận thức/trí tuệ bên cạnh yếu tố di truyền/gen.

Theo nghiên cứu tại Đại học Virginia (Hoa Kỳ) năm 2019, các nhà nghiên cứu quan sát 101 em bé 5 tháng tuổi chơi với mẹ trong khoảng thời gian 5 phút. Sau đó, các nhà nghiên cứu so sánh chuỗi ADN của các em bé nói trên ở 2 thời điểm, lúc 5 tháng và lúc 18 tháng, tức là lúc làm nghiên cứu và 1 năm sau đó. Kết quả chỉ ra rằng, có một sự gia tăng các thụ thể oxytocin ở những em bé được mẹ ôm ấp gần gũi hơn, nói chuyện nhiều hơn. Oxytocin là một loại hormone của hệ thần kinh, đóng vai trò quyết định trong việc một người có thể xây dựng mối quan hệ, chăm sóc người khác cũng như phát triển các hành vi xã hội một cách dễ dàng hay không.

Nghiên cứu này một lần nữa khẳng định với các bà mẹ, rằng di truyền không phải là tất cả và chúng ta có thể tác động, thay đổi, làm tối ưu bộ gen của con mình. Tương tự, trong một nghiên cứu khoa học của Đại học Harvard - Child Developing Center: “Ngoại di truyền và sự phát triển của trẻ: Trải nghiệm ảnh hưởng đến bộ gen của trẻ như thế nào”, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, não trẻ đặc biệt nhạy cảm với những tác động từ yếu tố “ngoại di truyền”.

Chính những trải nghiệm đầu đời (lần đầu tiên trẻ được chạm tay vào cát, lần đầu tiên trẻ quan sát mưa với mẹ, lần đầu tiên trẻ lắng nghe tiếng chim hót…), khi não bộ đang phát triển nhanh chóng nhất, thời điểm quan trọng để trẻ xây dựng năng lực sức khỏe, kỹ năng, và khả năng thích ứng trong tương lai. Đó là lý do tại sao việc mang đến các trải nghiệm, hỗ trợ và nuôi dưỡng trẻ nhỏ trong những năm đầu tiên đóng vai trò quan trọng. 

Theo nghiên cứu khoa học của Đại học Harvard nói trên, trí thông minh của một em bé được tạo thành và nuôi dưỡng từ ba yếu tố: di truyền, dinh dưỡng, và sự yêu thương dạy dỗ của cha mẹ. Nếu mẹ khéo léo “kích hoạt” được trí não của trẻ từ khi bé còn trong bụng mẹ, mẹ sẽ thấy rõ được những kết quả tuyệt vời sau đó. Đây là giai đoạn “cửa sổ vàng”, hình thành nền tảng cho những giác quan và chức năng trọng yếu của não bộ: nghe, nhìn, ngôn ngữ, nhận thức.

Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock

Bàn tròn “Nuôi dạy con thông minh ứng biến”: Lần đầu tiên giúp mẹ hiểu rõ và áp dụng các phương pháp khoa học phát triển trí não cho trẻ

Tại bàn tròn “Nuôi dạy con thông minh ứng biến”, thông qua những chuyện trò gần gũi, các chuyên gia hàng đầu về khoa học dinh dưỡng và phát triển trí não cho trẻ sẽ giúp mẹ tìm hiểu một cách thật cặn kẽ và khoa học về các khái niệm mới này.

Đặc biệt, các bác sĩ - chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu còn hướng dẫn mẹ thật cụ thể phương pháp giúp trẻ trải nghiệm những “lần đầu tiên”, cũng như xây dựng một nền tảng dinh dưỡng thật khoa học, đầy đủ cho cả mẹ lẫn con. Dinh dưỡng chính là nguồn lực cơ bản để não bộ và các mô thần kinh phát triển. Một nền tảng dinh dưỡng vững chắc giúp đáp ứng cùng lúc 3 yêu cầu: miễn dịch, phát triển thể chất và phát triển của não bộ. Và không chỉ dinh dưỡng cho con quan trọng mà còn phải chú ý cả dinh dưỡng cho mẹ, vì để chăm sóc con tối ưu nhất, mẹ cần có một chế độ dinh dưỡng hiệu quả trong thai kỳ, cũng như để nhanh chóng phục hồi trong giai đoạn sau sinh, có thể mang đến một nguồn sữa chất lượng cho con.

Chế độ dinh dưỡng của mẹ cần đầy đủ những dưỡng chất quan trọng giúp phát triển trí não cho trẻ như DHA, vitamin E tự nhiên, lutein; cũng như những thành phần giúp trẻ có hệ miễn dịch khỏe mạnh như HMO trong sữa mẹ, hay nucleotides với nồng độ 72mg/l trong sữa mẹ. Cũng vì điều này mà trên thế giới, các nhà khoa học luôn ví von: “Dinh dưỡng là gia tài - Food As Fortune”, đây chính là món quà quý báu mẹ trao cho con ngay từ thuở ban sơ, là chìa khóa mở cánh cửa cơ hội nuôi dưỡng trí thông minh mới.

Mẹ lưu ý rằng mẹ cần thêm nhiều năng lượng và dưỡng chất trong giai đoạn mang thai, để đáp ứng nhu cầu gia tăng chuyển hóa, giúp thai nhi phát triển và chuẩn bị cho quá trình nuôi con bằng sữa mẹ. Việc bổ sung thêm 2 ly Similac Mom Eye-Q ít béo, ít ngọt hằng ngày rất quan trọng, giúp đáp ứng đầy đủ nhu cầu năng lượng và dưỡng chất tăng thêm trong giai đoạn mang thai và cho con bú, giúp mẹ giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt, đồng thời bổ sung hiệu quả DHA, axit folic, cholin, lutein, vitamin E tự nhiên giúp trẻ phát triển não bộ từ giai đoạn “cửa sổ vàng”; đạt chỉ số cân nặng và chu vi vòng đầu sau sinh đúng chuẩn, là 2 chỉ số tương quan tỷ lệ thuận với chỉ số IQ sau này của trẻ. Não trẻ cần đến 74% nhu cầu năng lượng và dưỡng chất để phát triển tối ưu. Nếu thiếu các dưỡng chất cần thiết trong giai đoạn này sẽ dẫn đến những hậu quả không thể phục hồi.

Ngoài mang đến dinh dưỡng tối ưu cho mẹ giai đoạn thai kỳ, việc cung cấp HMO sẽ mang đến cho bé một hệ miễn dịch được bảo vệ vượt trội, giúp bé trở nên năng động, sẵn sàng cho việc học hỏi mọi điều từ thế giới xung quanh. Các nghiên cứu cho thấy chính việc vui chơi năng động, trải nghiệm những “lần đầu tiên” thật nhiều trong những năm đầu đời sẽ giúp trẻ phát triển sự sáng tạo, cách giải quyết vấn đề và phát triển sự đồng cảm lên rất nhiều, phát triển tối ưu thông minh ứng biến.

Là công ty chăm sóc sức khỏe hàng đầu thế giới, Abbott luôn tiên phong ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực dinh dưỡng, đồng hành cùng các bậc cha mẹ trong suốt quá trình nuôi con. Đây cũng là lần đầu tiên, Abbott ứng dụng livechat trên ClubHouse để giúp mẹ dễ dàng kết nối với chuyên gia hàng đầu và nhận lời khuyên về khoa học dinh dưỡng.

Mẹ hãy đăng ký ngay tại link http://bit.ly/PR2703 để có cơ hội trở thành 1 trong 100 mẹ tham gia thảo luận trực tiếp trên Zoom ngày 27/3.

Đặc biệt, chương trình sẽ được livechat trên ClubHouse (nền tảng audio chat cho phép mọi người giao tiếp cùng nhau thông qua các phòng chat để trao đổi về đủ các chủ đề) vào 15g-16g30 ngày 28/3/2021. Mẹ hãy đăng ký tham gia để mang về những thông tin hữu ích cho mình nhé.  

 

Trần Hường

 

Được tài trợ

 

 

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI