Bác sĩ hiếp dâm, đánh đập nữ điều dưỡng lãnh 6 năm 8 tháng tù

26/03/2021 - 12:25

PNO - Sáng 26/3, Tòa án nhân dân TP. Huế đã tuyên án sơ thẩm vụ án bác sĩ hiếp dâm, đánh đập nữ điều dưỡng nhập viện chấn động dư luận.

Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND TP. Huế tuyên phạt bị cáo Lê Quang Huy Phương 5 năm tù về tội "cố ý gây thương tích", 1 năm 6 tháng tù về tội "hiếp dâm", 6 tháng cải tạo không giam giữ về tội "giữ người trái pháp luật". Tổng hình phạt bị cáo phải chấp hành là 6 năm 8 tháng tù.

Tại phiên tòa, chủ tọa cho rằng việc giám định pháp y về tổn thương của chị D.H.T.T. (bị hại) là 37% do Trung tâm Giám định pháp y tỉnh Thừa Thiên - Huế kết luận còn thiếu căn cứ. Tuy nhiên căn cứ vào các kết luận giám định bổ sung, HĐXX đồng ý kết luận chị T. bị tổn hại 31%.

Bị cáo Lê Quang Huy Phương tại phiên xét xử sáng 26/3
Bị cáo Lê Quang Huy Phương tại phiên tòa sáng 26/3

Đại diện Viện KSND TP. Huế khẳng định bị cáo phạm các tội: "Cố ý gây thương tích", "hiếp dâm" và "bắt giữ người trái pháp luật"; đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo từ 8 năm, 9 tháng đến 10 năm tù về 3 tội danh bị truy tố.

Tại tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo không đồng tình với quan điểm của Viện KSND TP. Huế. Luật sư của bị cáo cho rằng vào ngày 1/12/2020, HĐXX đã yêu cầu trả hồ sơ điều tra bổ sung, nhưng cơ quan điều tra chỉ trưng cầu nội dung ghi âm, còn các yêu cầu khác của HĐXX chưa được thực hiện. Trên cơ sở đó, luật sư đề nghị tòa tuyên bị cáo không phạm tội và trả tự do cho bị cáo ngay tại tòa.

Hội đồng xét xử tuyên án bị cáo Lê Quang Huy Phương 6 năm 8 tháng tù giam
HĐXX tuyên án bị cáo Lê Quang Huy Phương 6 năm 8 tháng tù giam

Theo đó, vào ngày 1/12/2020, HĐXX TAND TP. Huế quyết định trả hồ sơ cho Viện KSND TP. Huế để điều tra bổ sung vụ án. Nguyên nhân trả hồ sơ là vì thiếu chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo Phương mà không thể bổ sung tại phiên tòa được.

HĐXX yêu cầu giám định bổ sung đoạn ghi âm đã được giám định. Cụ thể, chuyển toàn bộ nội dung âm thanh của file âm thanh có thời lượng 1 giờ 13 phút 1 giây thành văn bản do nội dung giám định này chưa đầy đủ.

HĐXX cũng yêu cầu giám định lại tỷ lệ thương tích của nạn nhân tại thời điểm bị thương tích do căn cứ để xác định tỷ lệ thương tích chưa rõ ràng; một số tài liệu do cơ quan điều tra thu thập gửi cơ quan giám định để làm căn cứ giám định là chưa đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, HĐXX yêu cầu tiến hành thực nghiệm điều tra bằng cách dựng lại hiện trường, dựng lại hành vi, tình huống của bị cáo và bị hại từ khi bị hại đến phòng 203, tầng 2, dãy nhà B chung cư Đống Đa cho đến khi bị hại ra về; tiến hành đối chất giữa bị hại và bị cáo về những vấn đề còn mâu thuẫn trong lời khai.

Trước đó, tại phiên tòa xét xử trong hai ngày 22 và 23/3 bị hại D.T.T.T. (sinh năm 1996, trú tại thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế, điều dưỡng từng cùng công tác với Phương tại Bệnh viện Trung ương Huế) vắng mặt.

Cũng như phiên tòa lần trước, tại phiên tòa lần này, bị cáo Phương không nhận tội. Theo bị cáo, bị hại là người tự cởi áo sau khi vào phòng và nhiều lần yêu cầu bị cáo đến ngồi cạnh.

Về lý do đánh bị hại, bị cáo trả lời là do bức xúc vì việc bị nói xấu trước đó. Bị cáo cho rằng việc đánh bị hại không nhằm để quan hệ tình dục.

Bị cáo Lê Quang Huy Phương có tổng hình phạt bị cáo phải chấp hành là 6 năm 8 tháng tù
Bị cáo Lê Quang Huy Phương có tổng hình phạt phải chấp hành là 6 năm 8 tháng tù

Như tin đã đưa, chiều tối 25/9/2019, Cơ quan CSĐT Công an TP. Huế đã tiến hành bắt giữ và khởi tố Lê Quang Huy Phương về các tội danh "hiếp dâm" và "cố ý gây thương tích".

Sau một thời gian điều tra mở rộng, Cơ quan CSĐT Công an TP. Huế khởi tố Phương tội danh thứ 3 là "bắt giữ người trái pháp luật". 

Thuận Hóa 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI