Ba Lan chào đón tổng thống mới, là một võ sĩ quyền Anh

02/06/2025 - 14:12

PNO - Kết quả kiểm phiếu cuối cùng cho thấy ông Karol Nawrocki giành được 50,89% phiếu bầu, trong khi đối thủ theo chủ nghĩa tự do nhận được 49,11%.

Ông Karol Nawrocki trong buổi tối bầu cử vòng hai của cuộc bầu cử Tổng thống tại Warsaw, Ba Lan vào ngày 1/6 - Ảnh: Jakub Porzycki/Anadolu/Getty Images
Ông Karol Nawrocki trong buổi tối bầu cử vòng hai của cuộc bầu cử Tổng thống tại Warsaw, Ba Lan vào ngày 1/6 - Ảnh: Jakub Porzycki/Anadolu/Getty Images

Ủy ban Bầu cử Quốc gia Ba Lan đã tuyên bố người theo chủ nghĩa dân tộc Karol Nawrocki là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống.

Với tất cả các phiếu đã được kiểm, ủy ban cho biết vào ngày 2/6 ông Nawrocki, một người bảo thủ trung thành được phe đối lập hậu thuẫn, đã giành được 50,89% số phiếu trong cuộc đua vòng hai sít sao với Thị trưởng Warsaw theo chủ nghĩa tự do Rafal Trzaskowski, người đã giành được 49,11%.

Kết quả này sẽ làm phức tạp thêm quyền lực của chính phủ trung dung tại quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU), với việc ông Nawrocki cam kết sẽ sử dụng quyền phủ quyết của tổng thống để ngăn chặn các cải cách của Thủ tướng Donald Tusk, một động thái được các lực lượng cánh hữu ở châu Âu và Mỹ hoan nghênh.

Ông Nawrocki (42 tuổi), một nhà sử học và võ sĩ quyền Anh nghiệp dư, đã vận động tranh cử theo những lời hứa dân túy nhằm đảm bảo các chính sách kinh tế và xã hội có lợi cho người Ba Lan hơn các quốc tịch khác, bao gồm cả người tị nạn từ nước láng giềng Ukraine.

Một cuộc thăm dò ý kiến ​​cử tri sớm được công bố vào tối 1/6 cho thấy ông Trzaskowski đang tiến tới chiến thắng trước khi cuộc thăm dò ý kiến ​​cập nhật bắt đầu đảo ngược xu hướng chỉ vài giờ.

Ông Nawrocki sẽ kế nhiệm Andrzej Duda, người cũng liên kết với đảng bảo thủ theo chủ nghĩa dân tộc Luật pháp & Công lý (PiS), khi nhiệm kỳ thứ hai và cũng là nhiệm kỳ cuối cùng của ông Duda kết thúc vào ngày 6/8.

Ông Duda đã trì hoãn các nỗ lực của chính phủ liên minh nhằm đảo ngược những thay đổi chính trị hóa hệ thống tư pháp do PiS đưa ra trong nhiệm kỳ 2015-2023, khiến Ba Lan lao vào cuộc chiến với EU về pháp quyền.

Thủ tướng Tusk cũng đã phải vật lộn để thực hiện các lời hứa bầu cử khác, chẳng hạn như thực hiện các cải cách để tạo điều kiện tiếp cận phá thai và cải thiện quyền của người thuộc cộng đồng LGBTQ+.

Theo một số nhà phân tích, những lời hứa chưa thực hiện này có thể khiến ông Tusk khó tiếp tục nhiệm kỳ của mình cho đến cuộc bầu cử quốc hội tiếp theo dự kiến ​​diễn ra vào cuối năm 2027.

Các lực lượng cánh hữu ở châu Âu, những người đã thất vọng vì thất bại của ứng cử viên theo chủ nghĩa dân tộc George Simion trong cuộc bầu cử tổng thống Romania vào tháng 5/2025, đã nhanh chóng bắt đầu ăn mừng chiến thắng của ông Nawrocki.

Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto cho biết trên trang Facebook của mình rằng kết quả này mang lại "một chiến thắng mới cho những người yêu nước châu Âu".

Linh La (theo Al Jazeera, Euractiv)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI