Ba bộ phải báo cáo vụ 'nước mắm nhiễm arsen'

18/02/2017 - 04:30

PNO - Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an, Bộ Công Thương và Bộ Nội vụ khẩn trương báo cáo Thủ tướng vụ "công bố nước mắm nhiễm arsen".

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình yêu cầu Bộ Công Thương, Bộ Nội vụ khẩn trương hoàn thành thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về việc Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) công bố chất lượng nước mắm.

Bộ Công an khẩn trương thực hiện và báo cáo Thủ tướng kết quả kiểm tra chất lượng nước mắm.

Ba bo phai bao cao vu 'nuoc mam nhiem arsen'
Phó thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình yêu cầu Bộ Công an, Bộ Công Thương và Bộ Nội vụ khẩn trương báo cáo về vụ nước mắm nhiễm arsen.

Trước đó ngày 17/10/2016, Vinastas công bố kết quả kiểm tra 150 mẫu nước mắm với "hơn 67% không đạt chỉ tiêu arsen (thạch tín)". Tuy nhiên, Vinastas đã không công bố rõ arsen vô cơ hay hữu cơ trong nước mắm mà chỉ gọi chung là tổng hàm lượng arsen, khiến người tiêu dùng lo lắng vì sợ ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Ngày 22/10/2016 Bộ Y tế công bố kết quả kiểm tra 247 mẫu nước mắm thu thập ngẫu nhiên của 82 cơ sở sản xuất tại ba miền và trên thị trường, gồm cả nước mắm sản xuất công nghiệp và truyền thống, kiểm nghiệm tại 4 Viện Kiểm nghiệm An toàn Thực phẩm đầu ngành của Bộ. Cơ quan này kết luận 100% mẫu nước mắm được kiểm nghiệm không phát hiện asen vô cơ (thạch tín), vì vậy không ảnh hưởng sức khỏe con người.

Cuối tháng 11/2016, Bộ Công thương đã có kết luận điều tra về công bố chất lượng nước mắm của Vinastas là phạm luật, việc khảo sát nước mắm của tổ chức này không đảm bảo tính độc lập, tin cậy và minh bạch. Dù hoạt động nhân danh Vinastas nhưng khi thực hiện khảo sát chất lượng nước mắm, Hiệp hội này đã không xây dựng đề án, kế hoạch khảo sát rõ ràng. Bộ Công Thương cũng chỉ ra đơn vị đứng sau tài trợ khảo sát là Công ty TNHH liên doanh T&A Ogilvy.

Vinastas cũng đã đăng tải thông tin xin lỗi người tiêu dùng về việc công bố này trên website của Hội ngày 28/11.

 
TIN MỚI