2 học sinh nhập viện sau khi ăn mì Ý: không phát hiện ngộ độc thực phẩm tập thể

07/05/2024 - 13:43

PNO - Trưa 7/5, Sở Y tế TPHCM cho biết không phát hiện ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường tiểu học ở quận 4 và TP Thủ Đức.

Hai học sinh nghi ngộ độc đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2
2 học sinh nghi ngộ độc đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2

Trước thông tin 2 học sinh ở Trường tiểu học Linh Chiểu (Thủ Đức) và Đặng Trần Côn (quận 4) TPHCM nhập viện nghi bị ngộ độc, có trường cùng lúc 82 học sinh nghỉ học khiến dư luận hoang mang lo lắng, Sở Y tế TPHCM đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP điều tra rõ nguyên nhân.

Theo đó, 22g20 4/5, Sở Y tế TPHCM có nhận được thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng 2 TPHCM về 2 trường hợp học sinh nhập viện có các triệu chứng nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại địa chỉ TP Thủ Đức và quận 4. Ngay trong đêm Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố phối hợp với các trung tâm y tế địa phương tiến hành điều tra dịch tễ và đánh giá nguy cơ tại cộng đồng.

Tổ công tác ghi nhận, cả 2 trẻ nhập viện học ở hai trường tiểu học khác nhau, là Trường tiểu học Linh Chiểu (Thủ Đức) và Đặng Trần Côn (quận 4). Đơn vị điều tra cả 2 trường này không ghi nhận dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm tập thể, bữa trưa bán trú của 2 trường được cung cấp bởi 2 công ty khác nhau.

Trùng hợp ngẫu nhiên là tại thời điểm bệnh nhi nhập viện, trường Linh Chiểu TP Thủ Đức ghi nhận có 82 trẻ nghỉ học. Qua báo cáo của nhà trường về nguyên nhân nghỉ học của trẻ thì có đến trên 50 trẻ nghỉ học vì lý do không liên quan đến sức khỏe (như đi thi tiếng Anh, đi du lịch cùng gia định, do việc nhà…). Số còn lại thì nghỉ học vì các lý do thông thường như ho, cảm, mệt… không có triệu chứng rối loạn tiêu hoá. Số lượng học sinh nghỉ học cũng tương đương số trường hợp nghỉ học trung bình hàng ngày của trường.

Ngoài 2 học sinh nhập viện tại Bệnh viện Nhi đồng 2, nhà trường khẳng định không ghi nhận thêm học sinh nào đi khám bệnh hoặc nhập viện vì nhiễm trùng tiêu hóa.

Sở Y tế cho biết, trong tình hình thời tiết nắng nóng hiện nay là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa do ngộ độc thực phẩm tăng cao, không chỉ từ các bữa ăn tập thể mà còn ở từng gia đình.

Thế nên người dân cần thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt trong kỳ nghỉ hè sắp tới, các bậc phụ huynh cần quan tâm hướng dẫn cho trẻ ăn uống hợp vệ sinh, không tự ý mua và sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Phạm An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI