2 giáo sư và nhiều bác sĩ xin giảm án cho cựu Giám đốc CDC Hà Nội

24/06/2021 - 12:14

PNO - Tòa án nhận được đơn của CDC 30 tỉnh/thành cùng hàng trăm bác sĩ, xin giảm nhẹ cho ông Nguyễn Nhật Cảm và các cựu cán bộ CDC Hà Nội khác.

Sáng 24/6, TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ nâng khống giá hệ thống xét nghiệm COVID-19 xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội.

Phiên tòa được mở do nhiều bị cáo có đơn kháng cáo, trong đó có Nguyễn Nhật Cảm (cựu Giám đốc CDC Hà Nội), Nguyễn Vũ Hà Thanh (cựu Trưởng phòng Tài chính kế toán CDC Hà Nội), Nguyễn Thị Kim Dung (cựu Trưởng phòng Tổ chức hành chính CDC Hà Nội), Đào Thế Vinh (Giám đốc Công ty TNHH Vật tư khoa học và thương mại Việt Nam - MST), Nguyễn Trần Duy (Tổng giám đốc Công ty CP Định giá và bán đấu giá Nhân Thành)…

Trong phần thủ tục, chủ tọa cho biết đã nhận được rất nhiều đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo là cựu cán bộ CDC Hà Nội. Đơn được gửi bởi hơn 30 CDC các tỉnh, 2 nhà khoa học và một số tổ chức liên quan. HĐXX đã tiếp nhận các đơn này và chuyển cho đại diện VKS để cùng nghiên cứu.

Trong khi đó, luật sư của bị cáo Nguyễn Nhật Cảm cũng xin nộp thêm đơn của 42 phó giáo sư, tiến sĩ và 430 bác sĩ ở một số bệnh viện trên toàn quốc xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Cảm.

Bị cáo Nguyễn Nhật Cảm tại tòa
Bị cáo Nguyễn Nhật Cảm tại tòa

Trước đó, tháng 12/2020, TAND TP. Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Nhật Cảm 10 năm tù về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng". Cùng tội danh trên, tòa tuyên phạt chín bị cáo còn lại từ 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 6 năm 6 tháng tù giam.

CDC Hà Nội là đơn vị được giao làm chủ đầu tư mua sắm gói thầu số 15, gồm một hệ thống Realtime PCR tự động, một máy tách chiết DNA/RNA tự động cùng một số tủ lạnh và tủ mát.

Với vai trò Giám đốc CDC, Chủ tịch hội đồng tư vấn mua sắm, chọn giá hàng hóa/dịch vụ, ông Nguyễn Nhật Cảm đã không thực hiện đúng các quy định về lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu và tổ chức lựa chọn nhà thầu.

Kết quả, các bị cáo móc nối với nhau, ký hợp đồng giữa CDC Hà Nội với công ty để mua bán các trang thiết bị với tổng giá trị 9,54 tỷ đồng, trong đó riêng hệ thống Realtime PCR tự động có giá 7 tỷ đồng, máy tách chiết DNA/RNA tự động có giá 1,2 tỷ đồng.

Trong khi đó, theo kết luận của Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự cấp trung ương, tổng giá trị của gói thầu số 15 chỉ hơn 4,14 tỷ đồng - hệ thống Realtime PCR tự động có giá gần 3,12 tỷ đồng, máy tách chiết DNA/RNA tự động có giá 450 triệu đồng.

Hành vi của cựu Giám đốc CDC Hà Nội cùng các đồng phạm gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 5,4 tỷ đồng.

Linh Trang

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI