Xử lý vi phạm an toàn thực phẩm: chủ yếu nhắc nhở

04/01/2019 - 19:30

PNO - Ông Dương Phát Chiếu - Phó phòng thanh tra, Ban ATTP TP.HCM đánh giá như trên tại Hội nghị tổng kết thanh tra, kiểm tra ATTP TP.HCM diễn ra tại TP.HCM ngày 4/1.

Trong năm 2018, các đoàn đã kiểm tra hơn 41.000 cơ sở, trường hợp; phát hiện gần 11.400 trường hợp vi phạm (tỷ lệ 27,8%); phạt tiền 2.780 trường hợp với tổng số tiền phạt gần 17 tỷ đồng. Đáng lưu ý, lực lượng kiểm tra phát hiện công ty TNHH Hotel Students sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng không đảm bảo an toàn. Tiêu hủy hơn 400 kg nguyên liệu; gần 670 kg hàng hóa sản phẩm không nhãn mác; hơn 800 kg bán thành phẩm  chưa ép vỉ; 214.320 viên đã được ép vỉ (chưa thành phẩm) và 13 loại sản phẩm được đựng trong hơn 220 thùng sản phẩm thành phẩm.

Bên cạnh đó là các vụ việc sản xuất, kinh doanh chả lụa, bánh mì, ớt, bắp chuối… không đảm bảo an toàn, sử dụng hàn the, chất tẩy trắng và công ty TNHH Suất ăn công nghiệp Song Hiếu không đảm bảo an toàn, phạt 66 triệu đồng, tiêu hủy bắp cải, nấm, đậu que, cà rốt không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Xu ly vi pham an toan thuc pham: chu yeu nhac nho
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra an toàn thực phẩm tại TP.HCM mới đây.

Theo ông Chiếu, ngoài lực lượng thanh tra của Ban Quản lý ATTP còn thiếu, trang thiết bị phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra cũng chưa được trang bị kịp thời. Việc Cán bộ quản lý ATTP tuyến phường, xã còn thiếu, chủ yếu là kiêm nhiệm; việc xử lý các vi phạm ATTP tuyến phường, xã  chưa triệt để, chủ yếu là nhắc nhở.

Thực tế, vẫn còn một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm có nhận thức và ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP chưa tốt; điều kiện vệ sinh khu vực sản xuất, chế biến xuống cấp, chưa cập nhật các hồ sơ pháp lý về ATTP, như giấy khám sức khỏe cho người trực tiếp sản xuất, kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP,…

Đặc biệt, một số cơ sở nước uống đóng bình, đóng chai còn sử dụng nước giếng để súc rửa vỏ bình hoặc làm nguyên liệu để sản xuất nước đóng bình nhưng chưa thực hiện kiểm nghiệm định kỳ nguồn nước. Công đoạn súc rửa vỏ bình không đảm bảo dẫn tới sản phẩm nhiễm vi sinh tương đối cao.

Bên cạnh đó, vẫn còn một số cơ sở chưa chấp hành và duy trì về các quy định vể ATTP như điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị chưa đầy đủ và còn tình trạng đối phó với đoàn kiểm tra. Thậm chí, không ít cơ sở vì lợi nhuận nên sản xuất, chế biến các sản phẩm thực phẩm không đảm bảo, bất chấp an toàn, sức khỏe của người tiêu dùng.

Ông Chiếu cho biết trong năm 2019, bên cạnh thanh, kiểm tra theo đợt, chuyên đề, Ban Quản lý ATTP sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; lấy mẫu giám sát chất lượng, nguy cơ ô nhiễm thực phẩm trên địa bàn TP.HCM.

“Cục ATTP cần có hướng dẫn cụ thể Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP để các đơn vị triển khai, thực hiện đồng bộ, thống nhất. Đồng thời cần tăng cường sự phối hợp đồng bộ giữa các đơn vị chức năng trong việc kiểm tra, kiểm soát ATTP”, ông Chiếu kiến nghị.

Về công tác đảm bảo ATTP tết Nguyên đán, từ ngày 1/1/2019 – 25/3/2019, các đoàn kiểm tra chuyên ngành, liên ngành đồng loạt kiểm tra việc thực hiện các quy định về điều kiện đảm bảo ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.

Nguyễn Cẩm

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI