Xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng vụ "đất vàng" tại 2-4-6 Hai Bà Trưng

22/04/2021 - 08:03

PNO - Cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cùng các đồng phạm hầu tòa với cáo buộc gây thiệt hại hơn 2.700 tỷ đồng liên quan đến khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, TPHCM.

Sáng nay (22/4), TAND TP. Hà Nội mở lại phiên xét xử sơ thẩm vụ án liên quan đến sai phạm của cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cùng các đồng phạm tại khu “đất vàng” 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TPHCM. Phiên tòa được mở sau 2 lần bị hoãn trước đó.

Trong vụ án này, ông Hoàng, bà Hồ Thị Kim Thoa (nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương) và ông Phan Chí Dũng (nguyên Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công thương) cùng bị truy tố tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Riêng bà Thoa bỏ trốn, cơ quan điều tra đã ra các quyết định tạm đình chỉ điều tra và truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

8 người còn lại bị truy tố về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai, trong đó có ông Nguyễn Hữu Tín (nguyên Phó chủ tịch UBND TPHCM), Lâm Nguyên Khôi (nguyên Phó giám đốc Sở KH-ĐT TPHCM), Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở TN-MT TPHCM)…

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được dìu đến tòa sáng 22/4
Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được dìu đến tòa sáng 22/4

Theo dự kiến, phiên tòa sẽ diễn ra trong vòng một tuần, từ 22 đến 29/4, kể cả thứ Bảy, Chủ nhật. HĐXX do thẩm phán Nguyễn Hữu Huân ngồi ghế chủ tọa. Khoảng 30 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo và bảo vệ quyền lợi cho người liên quan.

HĐXX triệu tập nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Nam Hải, đại diện UBND TPHCM và đại diện Sabeco với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Tòa cũng triệu tập 16 người liên quan khác cùng 4 giám định viên, đại diện hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự. Bộ Công thương được triệu tập với tư cách là nguyên đơn dân sự.

Vụ án được đánh giá là đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận xã hội quan tâm. Hầu hết các bị cáo là những người giữ vị trí lãnh đạo đầu ngành, cán bộ chủ chốt của Bộ Công thương và UBND TPHCM.

Cáo trạng cho thấy Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, thuộc Bộ Công thương quản lý) được giao khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (diện tích 6.080m2) dùng để sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp và nộp tiền thuê đất hàng năm.

Ông Vũ Huy Hoàng, bà Hồ Thị Kim Thoa và ông Phan Chí Dũng đã có ý kiến chỉ đạo về việc Sabeco góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng và tiền của Sabeco để thành lập liên doanh Sabeco Pearl đầu tư thực hiện dự án "Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê" tại khu đất trên.

Sau khi Sabeco thực hiện xong các thủ tục pháp lý đầu tư, trong đó có việc bổ sung chức năng officetel (mô hình kết hợp văn phòng cho thuê với khách sạn) và căn hộ ở cho dự án, Bộ Công thương chỉ đạo công ty này thoái toàn bộ vốn góp.

Các hành vi trên dẫn tới hậu quả quyền quản lý, sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng bị chuyển từ doanh nghiệp nhà nước sang tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát số tiền hơn 2.700 tỷ đồng.

Về phía mình, ông Nguyễn Hữu Tín cùng các cán bộ sở, ban, ngành thuộc UBND TPHCM đã quyết định giao cho Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư dự án, được nộp tiền thực hiện nghĩa vụ tài chính và thuê đất không đúng đối tượng, không qua đấu giá, trái quy định pháp luật đối với khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng.

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI