Hoãn phiên tòa xử ông Vũ Huy Hoàng do nhiều bị cáo khác vắng mặt

07/01/2021 - 10:14

PNO - Sáng nay 7/1, TAND TP. Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Vũ Huy Hoàng - cựu Bộ trưởng Bộ Công thương cùng 9 đồng phạm trong vụ án sai phạm về quản lý đất đai xảy ra tại Công ty Sabeco. Tuy nhiên, do cựu Phó chủ tịch TPHCM, 2 bị cáo khác và nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt, phiên tòa đã bị hoãn.

 

Phiên tòa xử cựu Bộ trưởng Bộ Công thương đã bị hủy
Phiên tòa xử cựu Bộ trưởng Bộ Công thương đã bị hủy

Các bị cáo trong phiên tòa hôm nay gồm: Vũ Huy Hoàng và Phan Chí Dũng (63 tuổi, cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công thương) bị xét xử về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” với khung hình phạt từ 10-20 năm tù.

8 bị cáo còn lại nguyên là cán bộ, lãnh đạo TPHCM bị xét xử vì tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” gồm:  

Nguyễn Hữu Tín, 63 tuổi, cựu Phó chủ tịch UBND TPHCM;

Lê Văn Thanh, 58 tuổi, cựu Phó chánh Văn phòng UBND TPHCM; 

Nguyễn Thanh Chương, 46 tuổi, cựu Trưởng phòng đô thị, Văn phòng UBND TPHCM;

Lâm Nguyên Khôi, 65 tuổi, cựu Phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư (KHĐT) TPHCM;

Lê Quang Minh, 63 tuổi, cựu Trưởng phòng phát triển hạ tầng, Sở KHĐT TPHCM;  

Đào Anh Kiệt, 63 tuổi, cựu Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) TPHCM;

Trương Văn Út, 50 tuổi, cựu Phó phòng quản lý đất, Sở TNMT TPHCM;

Nguyễn Lan Châu, 45 tuổi, cựu chuyên viên Phòng quản lý đất, Sở TNMT TPHCM; 

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Nguyễn Ngọc Huân. Hai kiểm sát viên của VKSND tối cao và một kiểm sát viên của VKSND TP. Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên tòa. Phiên tòa có 21 luật sư đăng ký bào chữa cho 10 bị cáo. 

Qua phần làm thủ tục xét xử, do các bị cáo Nguyễn Hữu Tín, Lê Văn Thanh và Nguyễn Thanh Chương cùng nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt, đại diện VKSND Tối cao đã đề nghị HĐXX xem xét quyết định hoãn phiên tòa. 

Sau khi hội ý, HĐXX xét thấy sự vắng mặt của các bị cáo ảnh hưởng đến việc xét xử vụ án nên quyết định hoãn phiên tòa. Chủ toạ phiên toà cũng yêu cầu các cơ quan tố tụng có liên quan trích xuất, tống đạt cho các bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên phải có mặt đầy đủ trong thời gian mở lại phiên toà.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Công ty Sabeco) do Bộ Công thương quản lý, được giao cho khu đất tại số 2 - 4 - 6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghế, quận 1, TPHCM) có tổng diện tích 6.080m2 dùng để sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp và nộp tiền thuê đất hàng năm.

Vũ Huy Hoàng, Hồ Thị Kim Thoa (nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương, đang bị truy nã) và Phan Chí Dũng đã có ý kiến chỉ đạo đối với các cán bộ cấp dưới thuộc Bộ Công thương và Công ty Sabeco để thành lập Công ty liên doanh Sabeco Pearl bằng quyền sử dụng khu đất 2 - 4 - 6 Hai Bà Trưng và tiền của Công ty Sabeco.

Công ty này sẽ cùng với các doanh nghiệp tư nhân đầu tư thực hiện Dự án "Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê" tại khu đất nói trên.

Sau khi Công ty Sabeco thực hiện xong các thủ tục pháp lý đầu tư dự án cho liên doanh Sabeco Pearl và đề nghị được UBND TPHCM chấp thuận bổ sung chức năng officetel (văn phòng cho thuê kết hợp với khách sạn) và căn hộ ở cho dự án, Bộ Công thương đã chỉ đạo Sabeco thoái vốn trong dự án này cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh. 

Cũng từ việc thoái vốn này, quyền quản lý, sử dụng khu đất 6.080m2 tại số 2 - 4 - 6 Hai Bà Trưng có giá trị hơn 3.816 tỷ đồng là tài sản của Nhà nước được chuyển sang tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, thiệt hại vô cùng nghiêm trọng cho Nhà nước với số tiền hơn 2.713 tỷ đồng. 

Trong vụ án này, VKSND Tối cao nhận định, hầu hết các bị cáo là những người giữ vị trí lãnh đạo đầu ngành, cán bộ chủ chốt của Bộ Công thương và UBND TPHCM, có trình độ chuyên môn và hiểu biết trong lĩnh vực công tác. Tuy nhiên, vì những động cơ khác nhau, các bị cáo đã thực hiện hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, diễn ra trong thời gian dài, cố ý vi phạm các quy định về quản lý tài sản Nhà nước, vi phạm các quy định về quản lý đất đai. 

Thủ đoạn của các bị cáo là dùng quyền sử dụng đất hoặc các quyền về tài sản khác của Nhà nước để góp vốn, liên doanh sau đó thoái vốn không minh bạch, vi phạm các quy định pháp luật gây thất thoát tài sản đặc biệt lớn của Nhà nước.

Do vậy, VKSND Tối cao cho rằng cần phải xét xử nghiêm minh đối với hành vi vi phạm của bị cáo Vũ Huy Hoàng và đồng phạm nhằm răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

An Vũ

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI