Vương quốc Anh sẽ hỗ trợ Việt Nam phát triển nguồn nhân lực về môi trường

19/02/2022 - 12:18

PNO - Sáng 19/2, Đại sứ quán Anh phối hợp với CAB Hội An, Hiệp hội Du lịch Quảng Nam và cộng đồng cựu học giả của học bổng Chính phủ Anh Chevening tổ chức sự kiện “Nghệ thuật vì môi trường” thu hút đông đảo du khách tham dự.

 

Sự kiện đã thu hút hàng trăm khách du lịch cũng như các em học sinh tại TP. Hội An
Sự kiện đã thu hút hàng trăm khách du lịch cũng như các em học sinh tại TP. Hội An

Sự kiện bao gồm một chuỗi các hoạt động nghệ thuật như: biểu diễn múa ứng tác về môi trường “The Dance We Made” của biên đạo múa người Anh Tim Casson; triển lãm giới thiệu động vật biển, chiếu phim và thảo luận về môi trường; triển lãm kết quả cuộc thi “Biến rác thành tác phẩm nghệ thuật” và trình diễn âm nhạc tương tác trực tuyến hai đầu cầu Vương quốc Anh - Hội An của nghệ sĩ Alistair và Linh Hà cùng các phần trình diễn nghệ thuật đường phố khác. Hoạt động này đã thu hút hàng trăm du khách tham gia.

Tại đây, các em nhỏ sẽ được giới thiệu những kiến thức cơ bản, những cuốn sách hay về việc bảo vệ môi trường
Tại đây, các em nhỏ sẽ được giới thiệu những kiến thức cơ bản, những cuốn sách hay về việc bảo vệ môi trường

Đặc biệt ở sự kiện lần này có sự xuất hiện của hai hộp sọ cá heo gồm: cá ông chuông (thành viên lớn thứ ba của họ cá heo đại dương) và cá heo mũi chai nhiệt đới. “Đây đều là những chú cá heo vì rác thải trên đại dương mà chết. Vì vậy, chúng tôi muốn gửi đến thông điệp cho các bạn trẻ cần ý thức hơn nữa trong việc bảo vệ môi trường xanh cho TP. Hội An”, ông Sam Wood - Phó tổng lãnh sự Anh tại TPHCM chia sẻ. Nhiều du khách trong đó có các học sinh thích thú với hai tiêu bản này.

Em Phạm Thiên Khang (lớp 7C – Trường Sky-Line Hill – Hội An) chia sẻ, Khang rất thích thú khi lần được tiên được thấy hộp sọ cá heo.

“Hai hộp sọ cá heo giúp em hiểu hơn về loài sinh vật này nhờ sự giới thiệu của anh chị của ban tổ chức. Cùng với đó, em cũng được giải thích, giới thiệu rõ hơn về cách cứu hộ một số động vật biển bị mắc cạn”, Khang nói.

Tác hại của rác thải nhựa sẽ ảnh hưởng môi trường nặng nề như thế nào đều được giới thiệu một cách rõ nét
Tác hại của rác thải nhựa sẽ ảnh hưởng môi trường nặng nề như thế nào đều được giới thiệu một cách rõ nét

Theo ông Sam Wood, Hội An là một trong những thành phố chịu nhiều tác động nặng nề do biến đổi khí hậu. Là địa phương nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn, có cửa sông đổ ra biển nên hàng năm Hội An phải đối mặt với nhiều hiểm họa do thời tiết bất thường gây ra như bão và lũ lớn. Vì vậy, hoạt động lần này nhằm nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, cũng như chia sẻ kinh nghiệm của Vương quốc Anh về thích ứng và giảm thiểu tác hại của biến đổi khí hậu cho Hội An nói riêng và Việt Nam nói chung.

Đến với chương trình, du khách có thể tìm hiểu rõ hơn về tác hại của rác thải nhựa đối với đại dương và các loài sinh vật biển, đồng thời đưa ra các giải pháp để hạn chế rác thải nhựa và bảo vệ môi trường thông qua lối sống xanh.

“Vương quốc Anh cam kết đồng hành cùng Việt Nam trong quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Bên cạnh việc thực hiện các dự án phát triển chung tập trung vào giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và nỗ lực thúc đẩy đầu tư vào năng lượng tái tạo, Vương quốc Anh sẽ hỗ trợ Việt Nam phát triển nguồn nhân lực thông qua việc cấp học bổng toàn phần Chevening cho nhiều ngành học bao gồm môi trường và phát triển bền vững”, ông Sam Wood chia sẻ.

Nguyễn Dương

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI