Hội An vắng du khách, tết vẫn xôn xao

29/01/2022 - 06:53

PNO - Từ 20 âm lịch trở đi, hoạt động buôn bán các mặt hàng tết trở nên nhộn nhịp, tấp nập tại phố cổ Hội An...

Thường thì từ 20 tháng Chạp trở đi, Hội An bắt đầu khoác lên mình màu sắc tết và bóng dáng du khách trong ngoài nước góp phần tạo nên một khu phố sôi động đầy bản sắc.

Năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh kéo dài, hoạt động buôn bán trầm lắng hơn cả "năm Covid thứ nhất". Tuy vậy, người Hội An vẫn xuống phố sắm tết, tận hưởng những ngày tất bật trước khi tết cổ truyền gõ cửa.

 

Hoa tết tập trung ở các điểm quen thuộc: ngã 4 đường Nguyễn Huệ giao Trần Hưng Đạo, Nguyễn Huệ giao Thái Phiên, đường Thái Phiên. Năm nay ít mưa hơn năm ngoái nên hoa nở đẹp đúng mùa và giá "mềm" hơn. 

Hoa cúc, hoa vạn thọ là những loại người Hội An ưa chuộng. Trước mỗi nhà dân thường bày biện hai chậu cúc vàng rực rỡ những ngày xuân. Những loài hoa này mang ý nghĩa may mắn, tài lộc, niềm vui và sự trường tồn... Ưu điểm của dòng hoa này là dễ chăm và lâu tàn.

Một ngôi nhà cổ trang trí hoa xuân trong phố
Một ngôi nhà cổ trang trí hoa xuân trong phố

                  

 

Ngoài ra còn một số loại hoa mang ý nghĩa may mắn cũng rộn ràng khoe sắc xuân, chờ người đi xem, đi ngắm móc hầu bao để "đón" về.

 

Ở một góc khác, quất (tắc) cảnh tập trung ở đường Nguyễn Tất Thành để bán hoặc chở đi Đà Nẵng. Từ lâu, vùng Bầu Ốc (Cẩm Hà, Hội An) là xứ xở của trồng và chăm quất cảnh.

 

Ngay khu vực chợ trung tâm Hội An, tiểu thương bày biện đủ các mặt hàng buôn bán ở ngay ngã 3 Nguyễn Huệ - Trần Phú, góc đường Trần Phú - Tiểu La… Từ bánh kẹo, các loại mứt, me cho đến bánh truyền thống xứ Quảng như bánh tổ, bánh in, bánh lăn, bánh nổ tạo nên bức tranh tết tươi vui đầy sắc màu; Đến các loại cát thay lư hương, bàn thờ, các loại lư đồng…

 

Các loại trái cây, hoa thờ được bày bán xung quanh…

Đã là Hội An thì không thể thiếu lồng đèn và các mặt hàng trưng bày nhà cửa cho đẹp mắt…

 

Giác, trầm hương được bán cho người đốt xông nhà trong lễ cúng năm mới, cầu mong mọi điều hanh thông, may mắn.

 

 

Mứt quất và tương ớt Hội An
Mứt quất và tương ớt - hai đặc món sản nổi tiếng của Hội An được bày trên đường phố

Những ngày giáp tết, Hội An không mưa, trời nắng đẹp, khiến hoạt động chuẩn bị đón tết thêm sôi động. Người đi mua sắm, kẻ đi xem, đi dạo nhưng vẫn thực hiện việc đeo khẩu trang và sát khuẩn đầy đủ. Ai cũng cầu mong một năm Nhâm dần tươi sáng, dịch lùi xa và Hội An đông vui trở lại với những dịch vụ du lịch nổi tiếng.

 

Bài: Huỳnh Kim Hoa

Ảnh: Eric Hồ


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN NỔI BẬT
TIN MỚI