Vợ dị ứng vì chồng ích kỷ... giống Tây

17/10/2019 - 11:28

PNO - Vợ tôi tân tiến và hiểu biết, làm việc giỏi chứ không phải kiểu chỉ nội trợ. Cô ấy mạnh mẽ và khéo léo trong giao tiếp xã hội, như một chuyên gia. Vậy mà...

Kính gửi chị Hạnh Dung,

Vợ tôi tân tiến và hiểu biết, làm việc giỏi chứ không phải kiểu chỉ nội trợ. Cô ấy mạnh mẽ và khéo léo trong giao tiếp xã hội, như một chuyên gia.

Nhưng về chuyện nuôi dạy con thì khác. Nhiều người bảo cô sao cứ “úm con” theo kiểu các mẹ Việt hay bị phê phán. Con khóc là bế dỗ ngay chứ không bỏ mặc “lờ đi như Tây”, ru con ngủ và ngủ chung với con, con ốm sốt là quýnh quáng lên, vội vàng ủ ấm, con đòi gì cũng nuông chiều, nấu cho con ăn thì rất cầu kỳ.

Vo di ung vi chong ich ky... giong Tay
Ảnh minh họa

Tôi bảo cô ấy đọc cái status của bạn đưa lên thống kê so sánh một đứa trẻ mười lăm tuổi ở ta với ở Tây khác nhau thế nào, thì cô ấy bảo: “Biết rồi, nhưng so sánh như thế là không đúng. Mười tám tuổi con Tây đã được ở riêng, tự kiếm tiền ăn học, đi chơi đâu cha mẹ cũng mặc kệ… là vì xã hội nó khác. Nó đi học được vay tiền, khi nào đi làm thì trả lại. Chứ ta thì lấy đâu ra tiền để đi học kiểu đó? Con học xong ra trường thất nghiệp, lấy vợ lấy chồng không may nghèo khổ bất hạnh, cha mẹ không chứa thì ai chứa? Ở ta, giao thông như thế, con đi đâu về muộn tí anh có yên tâm không, hay là cuống cả lên?”. 

Khi tôi nhận xét “có tý gửi gắm thắc mắc cá nhân” là: “Tây họ coi trọng mối quan hệ vợ - chồng hơn quan hệ cha mẹ - con cái. Vợ chồng đang hạnh phúc, có đứa con nhỏ là chồng ra rìa… Thế là cô ấy giận dữ, bảo tôi ích kỷ… như Tây. Người vợ phải chăm con còn khổ hơn nhiều, lẽ ra chồng phải phụ chứ ở đó mà than thở, trách móc.

Con là quan trọng nhất. Tôi muốn thuê người giúp việc, nhưng cô ấy cũng chỉ cho giúp việc nhà, còn nuôi con là cô ấy phải tự tay chăm sóc con chứ không tin tưởng giao cho ai hết.

Chị ơi, có phải phụ nữ càng hiểu biết thì mình càng… chịu thua họ cho yên cửa yên nhà?

Phạm Thanh Bình (TP. HCM)

Gửi bạn Thanh Bình,

Với một người giỏi như vợ bạn, thì cô ấy sẽ rất tự tin hành động theo sự hiểu biết của mình. Nuôi dạy con theo cách của mình - việc này vẫn cứ diễn ra với các cô nàng có học và thành công trong cuộc sống, chỉ có trải nghiệm thực tế và những kiến thức khoa học thuyết phục họ lựa chọn. Nhưng tôi biết, những phụ nữ hiện đại và thông minh thật sự, luôn biết tự điều chỉnh.

Vo di ung vi chong ich ky... giong Tay
Ảnh minh họa

Có một thực tế là các xã hội có sự khác biệt, điều kiện sống khác nhau như cô ấy nói. Sở dĩ phim Về nhà đi con trở thành “hiện tượng” của phim Việt, là vì nó cũng nói lên một khía cạnh: con cái vào đời rất khó khăn, có thể thành công rồi thăng trầm thất bại, nơi cuối cùng luôn dang tay ra đón chỉ là gia đình.

Một triết lý nữa cũng khiến ta “ngạc nhiên”, sau khi đã sống hiện đại, giải phóng cá nhân và ít hy sinh hơn, thì bộ phim cho thấy sự hy sinh của những người trong gia đình và tình thương vô bờ bến của cha mẹ “lẩm cẩm”, nhưng đã cứu sống con cái khi chúng thất bại, khổ đau trên đường đời. Có thể một góc nào đó, ta như được “nhắc nhở” những giá trị vĩnh cửu, dù xã hội có tiên tiến đến đâu.

Kể với bạn những suy nghĩ ấy, là để ta cùng hiểu vợ bạn hơn, dù có thành công trên đường đời, có đủ điều kiện để hiện đại, nhưng vẫn có những phụ nữ đặc biệt - tình yêu thương và hy sinh ở những bà mẹ cầu toàn, tự tay mình chăm sóc con. Một khía cạnh nào đó, cũng thật cảm động phải không bạn?

Có thể sự cầu toàn của cô ấy đã làm “mất tập trung” vào quan hệ vợ chồng lãng mạn trước đây khiến bạn phải nghĩ ngợi. Nhưng tôi cho rằng chẳng phải cô ấy dị ứng vì chồng… giống Tây, mà cô ấy chỉ mong được sự thông cảm bảo bọc từ bạn. Nếu bạn dồn sức chăm sóc yêu thương vợ con, thì tôi tin vợ bạn thông minh sẽ cảm nhận được ngay.

Hạnh Dung 

Thư cho Hạnh Dung, mời quý vị gửi về: hanhdung@baophunu.org.vn. 

Tư vấn trực tiếp tại Tòa soạn Báo Phụ nữ (311 Điện Biên Phủ, P4, Q.3, TP.HCM). Thời gian: Từ 8g đến 17g các ngày từ thứ Hai, tới thứ Sáu.

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI