Việt Nam xuất hiện biến thể phụ mới BA.2.12.1

21/07/2022 - 18:45

PNO - Thông tin từ cuộc họp của Bộ Y tế cho biết, tại TPHCM đã ghi nhận biến thể phụ BA.2.12.1, có khả năng lẩn tránh miễn dịch.

 

Các chuyên gia cảnh báo, việc xuất hiện thêm biến thể phụ có thể khiến gia tăng số ca mắc, cần tăng cường tiêm vắc xin

Các chuyên gia cảnh báo, việc xuất hiện thêm biến thể phụ có thể khiến gia tăng số ca mắc, cần tăng cường tiêm vắc xin COVID-19 mũi bổ sung

Chiều 21/7, tại hội nghị trực tuyến công tác phòng, chống dịch bệnh, công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng năm 2022, thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, 6 tháng đầu năm các tỉnh miền Bắc ghi nhận gần 7 triệu ca COVID-19, chiếm 95% tổng số ca mắc của cả nước từ đầu năm đến nay.

Về kết quả giải trình tự gen, trong số hơn 360 mẫu được giám sát từ đầu năm thì phát hiện chủ yếu là chủng Omicron. Từ tháng 6, khu vực này phát hiện thêm biến thể phụ của Omicron là BA.5 tại Hà Nội, và sau đó là tại Cao Bằng, Thái Bình, Nghệ An và Hải Dương.

Cũng tại cuộc họp, TS Nguyễn Vũ Thượng - Phó viện trưởng Viện Pasteur TPHCM - cung cấp thêm: "Trong tuần vừa rồi, trong số hơn 30 mẫu được làm giải trình tự gen thì biến thể phụ BA.2 chiếm khoảng 30%, còn lại là BA.4, BA.5, đồng thời phát hiện thêm cả biến thể phụ BA.2.12.1. Biến thể BA.2.12.1 cũng có khả năng lẩn tránh miễn dịch nhưng ít hơn BA.4, BA.5". 

Các chuyên gia cảnh báo, việc tăng tỷ lệ nhiễm BA.2.12.1, BA.4 và BA.5 đang là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng số ca nhập viện, nhập ICU và tử vong trên thế giới. Do đó, nếu không làm tốt các biện pháp phòng chống dịch như đẩy nhanh tiêm vắc xin COVID-19 mũi bổ sung, tăng cường theo hướng dẫn cho một số đối tượng theo hướng dẫn, đeo khẩu trang…, dự báo ca mắc sẽ gia tăng, cùng với dịch sốt xuất huyết thì có nguy cơ dịch chồng dịch. 

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI