Kết luận về các trường hợp hoại tử xương hàm liên quan bệnh nhân sau nhiễm COVID-19

20/07/2022 - 16:51

PNO - Hội đồng chuyên môn đã họp và đưa ra kết luận liên quan tới tình trạng hoại tử xương hàm ở bệnh nhân sau nhiễm COVID-19 trong thời gian qua tại TPHCM.

 

Bộ Y tế đã có kết luận về tình trạng hoại tử xương hàm liên ở bệnh nhân sau nhiễm COVID-19 (ảnh minh họa)

Hội đồng chuyên môn khẳng định hoại tử xương hàm không phải bệnh lạ (Ảnh minh họa)

Ngày 20/7, ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết đã nhận được báo cáo từ Hội đồng chuyên môn về nguyên nhân gây bệnh và các yếu tố liên quan đến tình trạng hoại tử xương hàm mặt trên bệnh nhân sau nhiễm COVID-19 mà một số bệnh viện tiếp nhận.

Trước đó 14/7, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh có công văn yêu cầu hai bệnh viện gồm Răng Hàm Mặt Trung ương TPHCM và Chợ Rẫy báo cáo nhanh về tình hình người bệnh đến khám, điều trị, kết quả điều trị bệnh hoại tử xương hàm từ tháng 2/2022 đến nay.

Ngay sau đó, vào ngày 15/7, hai bệnh viện này đã thành lập Hội đồng chuyên môn do PGS.TS Lê Văn Sơn - nguyên Trưởng bộ môn Phẫu thuật hàm mặt, Viện Đào tạo răng hàm mặt, Trường Đại học Y Hà Nội làm Chủ tịch Hội đồng.

Hội đồng còn có 16 thành viên là các chuyên gia thuộc chuyên khoa răng hàm mặt, tai mũi họng, nội nhiễm, huyết học, ngoại thần kinh và y tế công cộng của Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TPHCM và Hà Nội, Bệnh viện Răng Hàm Mặt TPHCM, Bệnh viện Chợ Rẫy, Trường Đại học Y Dược TPHCM.

Tại buổi họp chiều 18/7, Hội đồng thảo luận, đưa ra kết luận về nguyên nhân gây bệnh và các yếu tố liên quan đến tình trạng hoại tử xương hàm mặt trên bệnh nhân sau nhiễm COVID-19.

Theo đó, Hội đồng nhấn mạnh hoại tử xương sọ - mặt là một bệnh lý ít gặp nhưng không phải là một bệnh lạ. Bệnh có thể xảy ra trên bệnh nhân xạ trị vùng đầu mặt cổ, lạm dụng thuốc chống loãng xương Bisphosphonate, viêm cốt tủy xương hàm do nguyên nhân từ răng và nhiễm trùng máu, chấn thương sọ - mặt, các tình trạng viêm xoang hàm do nấm, do rối loạn chuyển hóa (bệnh Paget)...

Với 25 ca bệnh hoại tử xương sọ - mặt mà hai bệnh viện ghi nhận ở các bệnh nhân có tiền sử mắc COVID-19, kết luận cho thấy có liên quan đến thiểu dưỡng cục bộ của xương sọ - mặt và bội nhiễm với nhiều nguyên nhân khác nhau, cần được nghiên cứu thêm.

Từ đó, Hội đồng chuyên môn khuyến cáo về các dấu hiệu lâm sàng gợi ý chẩn đoán sớm trên bệnh nhân có tiền sử mắc COVID-19. Cụ thể, bệnh nhân có thể có sưng, đau sọ - mặt kéo dài; rò mủ trong miệng, ngoài mặt; nhiều răng lung lay bất thường; loét niêm mạc, lộ xương.

Khi xuất hiện các triệu chứng trên, thực hiện hội chẩn các chuyên khoa liên quan, chụp cắt lớp vi tính để chẩn đoán sớm hoại tử xương sọ - mặt. Để điều trị, cần phối hợp các chuyên khoa liên quan; phẫu thuật loại bỏ các tổ chức hoại tử ở các bệnh nhân có tình trạng bệnh này.

Trước đó, như Báo Phụ Nữ TPHCM đưa tin, tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TPHCM, 5 tháng đầu năm nay có 16 ca hoại tử xương hàm nhập viện chưa xác định được nguyên nhân. Còn ở Bệnh viện Chợ Rẫy, có 2 bệnh nhân tử vong trong số 11 ca bệnh được điều trị tại đây. 

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI