Việt Nam ghi nhận trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên

28/12/2021 - 12:32

PNO - Sáng 28/12, Bộ Y tế đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam.

 

Việt Nam ghi nhận biến chủng Omicron
Việt Nam ghi nhận trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên (Ảnh minh họa)

Theo Bộ Y tế, ngày 19/12, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận 1 trường hợp là hành khách K.V.H.M. trên chuyến bay Bamboo Airways QH9028 từ Anh Quốc về Việt Nam. Khi về đến sân bay Nội Bài (tối 19/12/2021), hành khách này có kết quả xét nghiệm test nhanh dương tính với SARS-CoV-2. Hành khách được vận chuyển bằng xe chuyên dụng từ sân bay về khu cách ly cho ca nhiễm COVID-19 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và được cách ly tại phòng riêng ở khu vực nhà lưu trú.

Với yếu tố dịch tễ của bệnh nhân K.V.H.M. là trở về từ Anh Quốc, ngày 20/12/2021, Bệnh viện đã tiến hành giải trình tự bộ gen SARS-CoV-2 nhiễm trên bệnh nhân này bằng phương pháp giải trình tự thế hệ mới, kết quả nghi ngờ nhiễm biến thể Omicron. Tuy nhiên, do biến thể Omicron có chứa đến 36 đột biến trong gai protein, trong đó có một số đột biến điểm, đột biến mất đoạn trong lần giải trình tự này còn chưa rõ ràng. Do vậy, ngày 21/12/2021 Bệnh viện tiếp tục tiến hành lấy mẫu, giải trình tự lại cho bệnh nhân K.V.H.M.

Kết quả được xác định bệnh nhân mang biến thể Omicron (B.1.1.529). Đây là trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron ghi nhận tại nước ta từ người nhập cảnh, đã được cách ly, quản lý kịp thời ngay từ khi nhập cảnh.

Bộ Y tế cho biết sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình dịch cũng như biến thể mới Omicron tại Việt Nam và báo cáo Thủ tướng Chính phủ để xin ý kiến chỉ đạo tiếp tục thực hiện.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI