Bệnh viện FV phát hiện ca mắc biến chủng Omicron là tin giả

27/12/2021 - 12:20

PNO - Sở Y tế TPHCM khẳng định, nội dung Bệnh viện FV phát hiện ca mắc biến chủng Omicron là sai sự thật, giấy xác nhận lan truyền là giả mạo.

Ngày 27/12, Sở Y tế TPHCM khẳng định hiện nay, mạng xã hội đang lan truyền tin đồn về 1 trường hợp người dân ở TPHCM bị nhiễm COVID-19 biến chủng Omicron sau khi có kết quả xét nghiệm RT-PCR tại Bệnh viện FV. Nội dung này là sai sự thật, giấy xác nhận lan truyền là giả mạo.

Thực hiện Kế hoạch số 4192 với 8 hoạt động nhằm ứng phó với biến chủng mới Omicron của TP, ngành Y tế đang phối hợp với các sở, ngành, lực lượng chức năng triển khai đồng bộ 8 hoạt động này. Trong đó, giám sát chặt chẽ, lấy mẫu xét và giải trình tự gen các ca nhiễm COVID-19 tại TPHCM. Tính đến nay, Thành phố chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm biến chủng mới Omicron.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP, muốn biết ca mắc thuộc biến chủng gì phải trải qua quy trình giải mã trình tự gen, không thể chỉ với xét nghiệm RT-PCR mà có thể xác định được. Hiện ở khu vực phía Nam chỉ có Viện Pasteur thực hiện quy trình giải mã trình tự gien đối với mẫu bệnh phẩm COVID-19.

Sở Y tế TP khẳng định, nội dung Bệnh viện FV phát hiện ca mắc biến chủng Omicron là sai sự thật, giấy xác nhận lan truyền là giả mạo
Sở Y tế TP khẳng định, nội dung Bệnh viện FV phát hiện ca mắc biến chủng Omicron là sai sự thật, giấy xác nhận lan truyền là giả mạo

 

Trong sáng 27/12, Công Ty TNHH Y Tế Viễn Đông Việt Nam ( Bệnh Viện FV) đã có báo cáo nhanh về sự việc này. Trong Báo cáo nhanh, Bệnh Viện FV khẳng định không cấp “Giấy Xác nhận dương tính Với COVID-19 bằng kỹ thuật PCR” mà chỉ cấp “Giấy xác nhận âm tính với COVID-19 bằng kỹ thuật PCR”. Trong Giấy xác nhận Dương tính với COVID-19 bằng kỹ thuật PCR giả mạo này còn thiếu và thừa nhiều thông tin không phù hợp với mẫu “Giấy xác nhận Âm tính với COVID-19 bằng kỹ thuật PCR” của Bệnh viện FV. Hiện tại Bệnh viện chưa có sinh phẩm (bộ kit) xét nghiệm tìm Omicron.

Theo Sở Y tế Thành phố, việc tạo dựng tài liệu giả và lan truyền thông tin giả mạo này không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động phòng chống dịch COVID-19 của TP, gây hoang mang cho người dân. Sở Y tế TPHCM đề nghị người dân cập nhật, nắm bắt các thông tin từ nguồn chính thống; không chia sẻ, lan truyền các thông tin bịa đặt, gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng đến kết quả phòng chống dịch của TP.

C.M

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgocnhinvi /strCate=gocnhin

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEdungquenhovi /strCate=dungquenho
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthoisuvi /strCate=thoisu