Việt Nam đã đăng ký mua vắc xin ngừa COVID-19 của Nga và Anh

14/08/2020 - 19:24

PNO - Tối 14/8, Bộ Y tế thông tin đã đăng ký mua vắc xin của Nga và Anh với nỗ lực có vắc xin ngừa COVID-19 sớm nhất.

Chiều 14/8, Bộ Y tế cho biết, để phòng ngừa bệnh COVID-19, Việt Nam đang rất nỗ lực và tích cực phối hợp với các nhà cung cấp vắc xin trên thế giới thực hiện mua và phối hợp sản xuất vắc xin, trong đó có Nga, Anh, Mỹ và các nước khác. Mới đây, Bộ Y tế cũng đã đăng ký mua vắc xin của Nga và Anh.

Tuy nhiên, Bộ Y tế cũng lưu ý, việc cung cấp vắc xin phụ thuộc vào tiến độ thực hiện các thử nghiệm lâm sàng của nhà sản xuất. Bên cạnh đó, quy trình thử nghiệm vắc xin ở Việt Nam trước khi đưa vào sử dụng phải tuân thủ những quy định chặt chẽ và đòi hỏi thời gian, nên đây là một trong những thách thức lớn trong việc sớm đưa vắc xin tiếp cận với người dân.

"Bộ Y tế Việt Nam sẽ quyết tâm, nỗ lực hết mình để có thể có được vắc xin phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian sớm nhất" - Bộ Y tế khẳng định.

Về sản xuất vắc xin trong nước, Công ty Vắc xin và Sinh phẩm số 1 của Bộ Y tế (VABIOTECH) đang phối hợp với Trường Đại học Briston của Anh nghiên cứu sản xuất vắc xin theo công nghệ vector virus. Đây là công nghệ tiên tiến được nhiều hãng sản xuất vắc xin lớn trên thế giới sử dụng trong phát triển vắc xin ngừa COVID-19.

Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế Nha Trang của Bộ Y tế (IVAC) cũng đang phối hợp với tổ chức PATH của Mỹ để sản xuất vắc xin trên cơ sở quy trình sản xuất vắc xin cúm mùa, cúm đại dịch theo chương trình hợp tác quốc tế với các đối tác của Thái Lan, Ấn Độ, Brazil và Serbia. IVAC là một trong 14 nhà sản xuất vắc xin được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chọn để hợp tác sản xuất vắc xin cúm đại dịch. 

Các đơn vị khác như Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vắc xin và Sinh phẩm Y tế POLYVAC và Công ty TNHH Công nghệ sinh học dược NANOGEN cũng đang trong quá trình nghiên cứu, phát triển vắc xin COVID-19, bước đầu cho thấy kết quả khả quan, cố gắng cuối năm 2020 thử nghiệm lâm sàng.

Huyền Anh

 
TIN MỚI