Vì sao chợ đêm Phú Quốc dừng hoạt động?

07/01/2026 - 13:41

PNO - Chợ đêm Phú Quốc dừng hoạt động khiến tiểu thương và khách du lịch tiếc nuối.

Ngày 7/1, ghi nhận của phóng viên, tại khu vực chợ đêm Phú Quốc nhiều tiểu thương vẫn đang hoạt động kinh doanh buôn bán, chưa ngưng hoạt động theo thông báo của Công ty Cổ phần du lịch Ngôi Sao Biển (Công ty Ngôi Sao Biển) từ ngày 31/12/2025.
Ngày 7/1, ghi nhận của phóng viên, tại khu vực chợ đêm Phú Quốc nhiều tiểu thương vẫn đang hoạt động kinh doanh buôn bán, chưa ngưng hoạt động theo thông báo của Công ty Cổ phần du lịch Ngôi Sao Biển (Công ty Ngôi Sao Biển) từ ngày 31/12/2025.

Khu vực bờ kè sông Dương Đông kế các gian hàng của chợ đêm Phú Quốc tình trạng nước sông bị ô nhiễm và rác thải dày đặc xen kẻ là những chiếc thuyền đang neo đậu.
Khu vực bờ kè sông Dương Đông kế các gian hàng của chợ đêm Phú Quốc, nước sông bị ô nhiễm và rác thải dày đặc xen kẽ là những chiếc thuyền đang neo đậu.

Chị L.K.T. - một chị tiểu thương kinh doanh ăn uống tại chợ đêm Phú Quốc cho biết, chị ký hợp đồng thuê mặt bằng với Công ty Ngôi Sao Biển nhiều năm nay, từ lúc hoạt động đến nay có thời điểm đông khách, có thời điểm vắng khách. Ở khu vực này chưa có hệ thống xử lý nước thải, các tiểu thương đa phần xả thải xuống sông Dương Đông, đôi khi cũng hôi thối, phải che chắn để không ảnh hưởng đến du khách.
Chị L.K.T. - một chị tiểu thương kinh doanh ăn uống tại chợ đêm Phú Quốc - cho biết, chị ký hợp đồng thuê mặt bằng với Công ty Ngôi Sao Biển nhiều năm nay, từ lúc hoạt động đến nay có thời điểm đông khách, có thời điểm vắng khách. Ở khu vực này chưa có hệ thống xử lý nước thải, các tiểu thương đa phần xả thải xuống sông Dương Đông, đôi khi cũng hôi thối, phải che chắn để không ảnh hưởng đến du khách.

Theo tìm hiểu của phóng viên, mỗi ngày tại chợ đêm Phú Quốc thải ra môi trường khoảng gần chục tấn rác thải các loại. Sau khi chợ kết thúc hoạt động, rác được chất thành đóng tại các điểm tập kết, xe thu gom rác sẽ thu gom đưa đi nơi khác.
Theo tìm hiểu của phóng viên, mỗi ngày tại chợ đêm Phú Quốc thải ra môi trường khoảng gần chục tấn rác thải các loại. Sau khi chợ kết thúc hoạt động, rác được chất thành đống tại các điểm tập kết, xe rác sẽ thu gom đưa đi nơi khác.

Bây giờ chính quyền thanh lý hợp đồng với Công ty Ngôi Sao Biển, chúng tôi cũng phải thực hiện theo hợp đồng. Những người kinh doanh hàng ăn thì dễ, đối với các hộ kinh doanh hàng lưu niệm, áo quần… thì họ đang nhập hàng về bán tết, bây giờ chợ dừng hoạt động cũng khổ lắm, bà H.T.M. một biểu thương bán ở chợ đêm Phú Quốc cho hay.
"Bây giờ chính quyền thanh lý hợp đồng với Công ty Ngôi Sao Biển, chúng tôi cũng phải thực hiện theo hợp đồng. Những người kinh doanh hàng ăn thì dễ, đối với các hộ kinh doanh hàng lưu niệm, áo quần… thì họ đang nhập hàng về bán tết, bây giờ chợ dừng hoạt động cũng khổ lắm" - bà H.T.M. - một tiểu thương bán ở chợ đêm Phú Quốc băn khoăn.

Anh Nguyễn Văn Nam, một ngươi dân ở Phú Quốc cho biết, đa phần khách du lịch tới Phú Quốc điều có một, hai lần ghé chợ đêm, nhiều lần tôi nghe du khách phàn nàn về mùi hôi thối khi dạo chợ đêm tham quan, mua sắm và tình trạng an toàn giao thông tại khu vực chợ.
Anh Nguyễn Văn Nam - một người dân ở Phú Quốc - cho biết, đa phần khách du lịch tới Phú Quốc đều có một, hai lần ghé chợ đêm, nhiều lần anh nghe du khách phàn nàn về mùi hôi thối khi dạo chợ đêm tham quan, mua sắm và tình trạng an toàn giao thông tại khu vực chợ.

Tháng 7/2017, chợ đêm Phú Quốc xảy ra vụ hỏa hoạn, thiêu rụi nhiều gian hàng, ước tính thiệt hại hàng tỉ đồng, mất một thời gian mới khôi phục lại. Ngoài vấn đề ô nhiễm môi trường phòng cháy chữa cháy cũng đáng báo động với khu chợ này.
Tháng 7/2017, chợ đêm Phú Quốc xảy ra hỏa hoạn, thiêu rụi nhiều gian hàng, ước tính thiệt hại hàng tỉ đồng, mất một thời gian mới khôi phục lại. Ngoài vấn đề ô nhiễm môi trường, phòng cháy chữa cháy cũng đáng báo động với khu chợ này.

Ông Nguyễn Duy Chinh – Tổng giám đốc Công ty Ngôi Sao Biển cho biết, sau khi thanh lý hợp đồng với Phòng Kinh tế, Hạ tầng và Đô thị, công ty sẽ không còn cơ sở pháp lý để tiếp tục thực hiện việc cung cấp điện, nước, phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự….cho các tiểu thương tại chợ đêm.
Ông Nguyễn Duy Chinh - Tổng giám đốc Công ty Ngôi Sao Biển - cho biết, sau khi thanh lý hợp đồng với Phòng Kinh tế, Hạ tầng và Đô thị, công ty sẽ không còn cơ sở pháp lý để tiếp tục thực hiện việc cung cấp điện, nước, phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự… cho các tiểu thương tại chợ đêm.

Lãnh đạo Phòng Kinh tế, Hạ tầng và Đô thị đặc khu Phú Quốc cho biết, việc thanh lý hợp đồng cho thuê mặt bằng làm chợ đêm Phú Quốc là thực hiện theo đúng hợp đồng đã ký và làm đúng quy định của pháp luật.
Lãnh đạo Phòng Kinh tế, Hạ tầng và Đô thị đặc khu Phú Quốc cho biết, việc thanh lý hợp đồng cho thuê mặt bằng làm chợ đêm Phú Quốc là thực hiện theo đúng hợp đồng đã ký và làm đúng quy định của pháp luật.

Tháng 9/2015, Phòng Kinh tế huyện Phú Quốc (nay Phòng Kinh tế, Hạ tầng và Đô thị đặc khu Phú Quốc) ký hợp đồng cho Công ty cổ phần du lịch Ngôi Sao Biển thuê mặt bằng tổ chức phố đi bộ và chợ đêm Bạch Đằng (chợ đêm Phú Quốc) thời hạn 10 năm, kết thúc vào ngày 31/12/2025.

Hiện tại chợ đêm Phú Quốc có khoảng 100 tiểu thương kinh doanh buôn bán các mặt hàng như ăn uống, đồ lưu niệm, ăn vặt…. Chợ hoạt động từ chiều tối đến đêm khuya, thu hút du khách tham quan, mua sắm.

Phú Hữu

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI