Vì sao F0 trong cộng đồng tăng nhanh tại TPHCM?

13/11/2021 - 06:02

PNO - Số ca F0 trong cộng đồng đang có dấu hiệu tăng, ca bệnh cách ly tại nhà vẫn còn ở mức cao, nhất là quận 12, TP. Thủ Đức, huyện Hóc Môn,…

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TPHCM, hiện nay dịch bệnh trên địa bàn Thành phố vẫn còn phức tạp, số người được phát hiện dương tính trong cộng đồng có dấu hiệu tăng. F0 cách ly tại nhà vẫn còn cao. 

Qua báo cáo về dịch bệnh của Sở Y tế TPHCM ngày 9/11, 8 quận, huyện đang có số lượng F0 cách ly tại nhà cao lần lượt là quận 12 với 9.488 ca, TP. Thủ Đức với 6.554 ca; theo sau là huyện Hóc Môn 6.406 ca; huyện Bình Chánh 3.888 ca; quận Gò Vấp 2.631 ca; quận Tân Phú 2.149 ca; quận Bình Tân 1.939 ca và cuối cùng là huyện Nhà Bè với 771 ca. 

Trước tình trạng số lượng F0 tăng nhanh trong cộng đồng, ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết có cả nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan. 

Trong đó, có thể TPHCM đang dần mở cửa, số lượng người dân và lao động trong đợt giãn cách vừa rồi mắc kẹt ở các tỉnh thành nay quay trở lại Thành phố cư trú, làm việc. Mặc dù Thành phố có nhiều phương án để giảm tối đa nguy cơ như các tỉnh thành tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho mọi người trước khi quay lại TPHCM, song song đó Thành phố cũng phối hợp với các địa phương lên danh sách di biến động của người dân, khuyến khích doanh nghiệp tiêm vắc xin cho người lao động,… 

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm tại một chung cư ở quận 4
Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm tại một chung cư ở quận 4

Các khu chế xuất, khu công nghiệp hoạt động trở lại, nguy cơ công nhân trở thành F0 cao. Hầu hết công nhân là người thuê trọ, diện tích nhà trọ nhỏ hẹp, mật độ người thuê nhiều, khi xuất hiện F0 nếu không có sự kiểm soát chặt sẽ lây lan rất nhanh. Vừa qua, Sở Y tế TPHCM, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã phối hợp với chính quyền, y tế địa phương, chủ doanh nghiệp, khu chế xuất, khu công nghiệp,… khảo sát, thành lập một Trạm Y tế lưu động và một khu cách ly ngay trong khu công nghiệp  để điều trị cho công nhân F0 có triệu chứng nhẹ, hạn chế người bệnh về lại nhà trọ.

TPHCM cũng đang rất cố gắng giúp người dân phòng ngừa COVID-19 bằng tiêm bao phủ vắc xin ngừa COVID-19, tính tới ngày 11/11 người trên 18 tuổi được tiêm 1 mũi là 99,82 %; người tiêm đủ 2 mũi là 81,42%; người trên 65 tuổi được tiêm 2 mũi có tỷ lệ 96,35%; người trên 50 được tiêm 2 mũi là 96,49%. Ngoài ra, Ngành Y tế cũng nỗ lực tiêm vắc xin cho trẻ từ 12-17 tuổi, đến hết ngày 10/11 đã có 652.612 trẻ được tiêm ngừa.

Khi người dân được tiêm 2 mũi vắc xin đã có trường hợp lơ là, chủ quan nghĩ rằng sẽ không mắc bệnh, mặc dù Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Văn Vĩnh Châu thường xuyên khuyến cáo vắc xin ngừa COVID-19 chỉ có tỉ lệ bảo vệ nhất định, người đã được tiêm 2 mũi vắc xin vẫn có thể nhiễm bệnh, chưa kể 1 số ít bệnh nhân dù đã tiêm ngừa vẫn tử vong.

Trước độ phức tạp của virus lây bệnh, Phó giám đốc Sở Y tế luôn nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm quy định 5K, hạn chế tối đa việc đi lại, không tụ tập đông người kể cả với người đã tiêm ngừa.

Điển hình vừa qua, số ca nhiễm tại huyện Hóc Môn tăng nhanh, có thời điểm test nhanh COVID-19 phát hiện đến 600 trường hợp dương tính chỉ trong 1 ngày. Trên thực tế mật độ dân số tại huyện Hóc Môn cao, người dân sinh sống theo hộ gia đình, số lượng công ty, xí nghiệp lớn, lực lượng y tế địa phương quá mỏng khó kiểm soát… cũng là một trong những nguyên nhân làm cho tốc độ lây lan dịch bệnh gia tăng. 

“Vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM đã cử chuyên gia đến Hóc Môn để phối hợp với địa phương lên kế hoạch, phương án ngăn chặn. Đến nay, trung tâm đã cùng địa phương dập 25 ổ dịch trong cộng đồng. Không chỉ dừng lại ở đó, Đội đặc nhiệm kiểm dịch của trung tâm đã thành lập và sẽ tiếp tục hỗ trợ 22 quận, huyện và TP. Thủ Đức sớm kiểm soát dịch”, ông Tâm nói thêm.

Để quản lý, theo dõi điều trị F0 cách ly tại nhà ở các “điểm nóng”, tính đến ngày 9/11, Sở Y tế TPHCM cũng đã phối hợp với lực lượng quân y để tăng cường thêm 33 Trạm Y tế cho quận 12 với 20 Trạm Y tế, tại huyện Hóc Môn có 4 trạm, 8 trạm ở huyện Bình Chánh và quận Bình Tân 1 trạm.

Trong cuộc họp thông tin về phòng, chống dịch bệnh, ông Phạm Đức Hải - Phó ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TPHCM cũng đã nhắc nhở người dân không nên chủ quan, lơ là bởi dịch bệnh tại TPHCM vẫn còn hết sức phức tạp với diễn biến khó lường. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người vi phạm các quy định phòng, chống dịch như tập trung đông người, không đeo khẩu trang ở nơi công cộng nhất là công viên, phố đi bộ,… 
Bên cạnh đó việc kinh doanh tự phát đang xuất hiện ở nhiều địa phương, ông Hải đề nghị cơ quan chức năng, chính quyền tại địa bàn phải thường xuyên nhắc nhở người dân, xử phạt nặng những trường hợp cố tình vi phạm.

Để dịch COVID-19 sớm được kiểm soát, toàn dân phải đoàn kết, chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch COVID-19. Với phương châm mỗi người dân là một chiến sĩ; mỗi phường, xã, thị trấn là một pháo đài phòng chống dịch COVID-19. 

Trách nhiệm của mỗi người dân là phải chủ động phòng, chống dịch bệnh, nhanh chóng liên hệ với địa phương để được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 vì vắc xin COVID-19 tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất.
Dù đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19 cũng tuyệt đối không chủ quan, phải thực hiện tốt quy định 5K trong phòng chống dịch.

Nếu không may bị lây nhiễm, phải báo ngay cho y tế, cơ quan chức năng địa phương để được hỗ trợ, hướng dẫn cụ thể về quy định cách ly, góp phần làm giảm lây lan dịch bệnh cho cộng đồng.

Phạm An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI