Ưu tiên cấp tiếp vắc xin phòng COVID-19 cho TPHCM và các tỉnh phía Nam

05/08/2021 - 19:43

PNO - Thủ tướng Phạm Minh Chính đồng ý với việc tiếp tục ưu tiên vắc xin cho địa phương có dịch đang diễn biến phức tạp nhất, bao gồm TPHCM và một số địa bàn giáp ranh thuộc các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 5256/VPCP-KGVX ngày 1/8/2021 để tiếp tục ưu tiên cấp tiếp vắc xin phòng COVID-19 cho TPHCM và các tỉnh phía nam; xây dựng phương án phân bổ đối với các lô vắc xin tiếp theo.

Xét đề nghị của UBND TPHCM về việc phân bổ vắc xin cho TPHCM; báo cáo của Bộ Y tế về việc phân bổ vắc xin phòng COVID-19, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có ý kiến như sau:

Bộ Y tế khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 5256/VPCP-KGVX ngày 1/8/2021 để tiếp tục ưu tiên cấp tiếp vắc xin phòng COVID-19 cho TPHCM và các tỉnh phía Nam; xây dựng phương án phân bổ đối với các lô vắc xin tiếp theo, báo cáo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho ý kiến trước khi phân bổ; hướng dẫn, đôn đốc các bộ, cơ quan, đơn vị, địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19, kịp thời cập nhật tình hình thực hiện cho Bộ Y tế tổng hợp.

* Theo văn bản số 5256/VPCP-KGVX ngày 1/8/2021, để tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất đối với khu vực TPHCM (bao gồm TPHCM và một số địa bàn giáp ranh thuộc các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng COVID-19 yêu cầu UBND TPHCM và các tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai, Long An chủ động phối hợp với Bộ Y tế để điều chỉnh quy trình tiêm vắc xin cho phù hợp với yêu cầu và tình hình thực tiễn dịch bệnh trên địa bàn, xây dựng kế hoạch tiêm và thông báo cho Bộ Y tế nhu cầu vắc xin theo kế hoạch tiêm.

Bộ Y tế phân bổ vắc xin bảo đảm tiến độ tiêm theo đề nghị của UBND TPHCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An. Trường hợp cần thiết báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã có chỉ đạo yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện việc phân bổ, tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho các nhóm đối tượng, bảo đảm không phân biệt giữa lực lượng y tế công - tư.

Chỉ đạo này xuất phát từ đề xuất của Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam về việc ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho lực lượng y tế tư nhân tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch.

Theo Hiệp hội này, đã có nhiều cơ sở y tế tư nhân trên cả nước cử hàng trăm nhân viên y tế tình nguyện đăng ký tham gia vào tuyến đầu chống dịch. Đặc biệt, tại TP.HCM đã có nhiều bệnh viện tư nhân, phòng khám tư nhân đăng ký tham gia đồng hành với hệ thống bệnh viện công lập thực hiện nhiều giải pháp phòng, chống COVID-19 hiệu quả.

Tuy nhiên, theo phản ánh của các đơn vị hội viên, hiện nay hầu hết lực lượng y, bác sĩ của các đơn vị y tế tư nhân đăng ký tình nguyện tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch mới chỉ được tiêm mũi 1 vắc xin phòng COVID-19, có trường hợp chưa được tiêm vắc xin. Từ đó, có tâm lý e ngại, lo sợ không đảm bảo an toàn trong quá trình tham gia phòng, chống dịch.

Vì vậy, Hiệp hội đề nghị ưu tiên phân bổ đủ số lượng vắc xin cho các đơn vị y tế tư nhân, đặc biệt là đội ngũ y, bác sĩ đăng ký tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch tại các địa phương.

Theo VGP

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI