Tuyển sinh 2021: Đề xuất giảm lệ phí đăng ký xét tuyển cho thí sinh

25/03/2021 - 12:06

PNO - Đại diện nhiều trường đại học (ĐH) đề nghị giảm lệ phí đăng ký xét tuyển cho thí sinh.

Đó là thông tin nhận được nhiều sự quan tâm của nhiều trường ĐH tại TP.HCM khi đại biểu được đề xuất tại Hội nghị tuyển sinh ĐH, cao đẳng (CĐ) sư phạm năm 2021 do Bộ GD-ĐT tổ chức trực tuyến ở 4 đầu cầu vào sáng 25/3.

GS.TS Nguyễn Trọng Hoài, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TPHCM, cho rằng năm 2021, ngoài cách đăng ký xét tuyển bằng phiếu, Bộ GD-ĐT còn dự kiến cho thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến. Nếu thí sinh sử dụng nền tảng trực tuyến từ đầu đến cuối thì phí phải giảm, nếu vừa online vừa dùng phiếu thì mức lệ phí cũng phải khác.

Ý kiến này nhận được sự đồng tình của đại diện nhiều trường ĐH khác. Và trong biên bản thống nhất nội dung phối hợp trong công tác tuyển sinh của đầu cầu TPHCM đã thống nhất giảm 5.000 đồng/1 nguyện vọng cho thí sinh (tức còn 25.000 đồng/1 nguyện vọng thay vì 30.000 đồng như những năm trước).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đại diện một số trường đề nghị Bộ nên xem xét lại nhiều vấn đề liên quan đến tuyển sinh như: Số lần cho phép thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng, vấn đề ảo và lọc ảo, tính phân hoá trong đề thi, tuyển sinh vượt chỉ tiêu…

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT khẳng định kỳ tuyển sinh 2021 về cơ bản giữ ổn định, chỉ thay đổi một số vấn đề kỹ thuật để thuận lợi cho thí sinh.

Theo dự thảo Quy chế tuyển sinh 2021, thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển sinh ĐH và CĐ giáo dục mầm non bằng 1 trong 2 hình thức: Bằng phiếu hoặc trực tuyến.

Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển 3 lần trong thời gian quy định, bằng hình thức trực tuyến. Thay đổi này giúp thí sinh có thêm nhiều cơ hội trong lựa chọn trường học, ngành học phù hợp.

Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu các trường ĐH phải công khai đề án tuyển sinh trên trang thông tin điện tử của trường cho thí sinh tìm hiểu. Thời gian công bố đề án trên trang thông tin điện tử của trường: Đối với hình thức đào tạo chính quy trước ít nhất 15 ngày tính đến ngày thí sinh đăng ký xét tuyển; đối với các hình thức đào tạo khác trước ít nhất 45 ngày tính đến ngày thí sinh đăng ký xét tuyển.

Thanh Thanh

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI