Tưởng cảm sốt do nắng nóng, bé trai 15 tuổi suy đa tạng vì sốt xuất huyết

10/08/2022 - 15:49

PNO - Tưởng cảm sốt do nắng nóng nhưng bé N.T.L.M. (15 tuổi) lại gặp biến chứng nặng do sốt xuất huyết. Trẻ suy đa tạng, tính mạng ngàn cân treo sợi tóc.

 

Bệnh nhân sốt xuất huyết nặng điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (ảnh minh họa)

Bệnh nhân sốt xuất huyết nặng điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (ảnh minh họa)

Ngày 10/8, Bệnh viện Bạch Mai, các y bác sĩ Trung tâm Nhi khoa của bệnh viện vừa cứu chữa thành công hai ca sốt xuất huyết biến chứng nặng, tính mạng “ngàn cân treo sợi tóc”.

Trường hợp đầu tiên là bệnh nhi N.T.L.M. (15 tuổi) được gia đình đưa về thăm quê ở Thái Bình. Về quê được 2 ngày thì M. bị sốt và được bác sĩ phòng khám tư chẩn đoán bị cảm sốt do nắng nóng. Sau khi nhận thuốc ở phòng khám và uống đến ngày thứ hai vẫn không có dấu hiệu giảm sốt, gia đình đã đưa bệnh nhi đến bệnh viện tỉnh khám và được chẩn đoán sốt xuất huyết.

Bé M. nằm điều trị tới ngày thứ 6 thì kêu đau ngực và rất mệt nên được chuyển Bệnh viện Bạch Mai. Tại đây, trẻ đã trong tình trạng sốc, mạch nhanh, sốt cao liên tục…

Bác sĩ Phạm Văn Hưng - người trực tiếp điều trị cho M. chia sẻ, bệnh nhi được điều trị chống sốc theo phác đồ điều trị sốc sốt xuất huyết Dengue, bao gồm cả truyền dịch cao phân tử. Tuy nhiên, tình trạng của bệnh nhi vẫn diễn biến xấu, sốc không cải thiện kèm theo suy hô hấp, tràn dịch màng phổi, dịch màng bụng số lượng nhiều.

Các bác sĩ đã phải xử trí đặt nội khí quản, thở máy, tiếp tục truyền dịch theo phác đồ, sử dụng vận mạch Adrenalin, Noradrenalin..., vận dụng mọi biện pháp tối ưu nhất nhưng sau đó 2-3 giờ, tình trạng bệnh nhi đột ngột xấu đi, trẻ tím tái, huyết áp tụt. Thậm chí, khi cho bệnh nhi thở máy yêu cầu thông số rất cao nhưng trẻ vẫn tím tại, SpO2 chỉ 60-70%, hút nội khí quản có ít máu tươi.

Trước diễn biến nguy kịch của trẻ, TS. Nguyễn Thành Nam - Giám đốc Trung tâm Nhi khoa đã chủ trì một cuộc hội chẩn với hàng loạt y lệnh được đưa ra. Xác định đây là trường hợp bị biến chứng nặng của sốt xuất huyết Dengue, sốc, viêm cơ tim cấp, vấn đề đặt ra cho các y bác sĩ điều trị là phải cân nhắc giữa bù dịch nhanh trong sốc do huyết tương bị thoát mạch nhưng phải hạn chế dịch do viêm cơ tim cấp, chức năng tim bị giảm rất nặng. Sau hơn 7 ngày điều trị, bệnh nhi bắt đầu giảm được vận mạch và thuốc trợ tim. Sau đó, trẻ ổn định dần, rút được nội khí quản, cắt được hết vận mạch trợ tim. Sau 1 tháng điều trị, M. được xuất viện, sức khỏe hoàn toàn bình thường.

Hai bệnh nhi suy đa tạng, nguy kịch vì sốt xuất huyết đã được cứu sống và sức khỏe trở lại bình thường

Hai bệnh nhi suy đa tạng, nguy kịch vì sốt xuất huyết đã được cứu sống và sức khỏe trở lại bình thường

Tương tự như M., bệnh nhi T.T. (13 tuổi) nhập viện do mắc sốt xuất huyết nhưng diễn biến nặng nề. Trẻ suy đa cơ quan, nguy cơ tử vong cao, các bác sĩ điều trị vừa phải cho bệnh nhân dùng thuốc trợ tim, vận mạch vừa phải truyền dịch chống sốc nhưng tốc độ dịch truyền chỉ còn 2/3 so với phác đồ và phải theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu quá tải dịch… Các bác sĩ tiến hành hội chẩn đa chuyên khoa Răng Hàm Mặt và Tai Mũi Họng đến lần thứ 3 mới tìm ra điểm chảy máu ở lỗ mũi sau để điều trị cầm máu. Sau 6 ngày điều trị tích cực, bệnh nhi T. rút được nội khí quản, chức năng đông máu và các tạng cải thiện dần. Sau 20 ngày điều trị, bệnh nhi cũng được xuất viện với tình trạng khỏe mạnh bình thường.

Các bác sĩ cho biết, biến chứng suy đa tạng bao gồm cả suy gan, suy thận, suy thần kinh trung ương và suy tim chiếm tỷ lệ khá nhỏ (chỉ chiếm 0,67%) trong các ca sốt xuất huyết. Tuy nhiên tỷ lệ tử vong rất cao 60-70%. Với 2 bệnh nhân ở trên, mặc dù đều suy đa tạng, là những trường hợp rất nặng nhưng cuối cùng đã được cứu sống.

H.Anh

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEsongkhoevi /strCate=songkhoe

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEalobacsivi /strCate=alobacsi

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgocdongyvi /strCate=gocdongy
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEsuckhoevi /strCate=suckhoe