Trưởng phòng nâng điểm thi ở Sơn La bị đề nghị mức án 23 - 25 năm tù

24/05/2020 - 21:02

Sau 4 ngày tranh tụng, chiều 24/5, đại diện Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Sơn La luận tội 12 bị cáo trong vụ nâng điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 cho 44 thí sinh ở tỉnh này.

Căn cứ hành vi phạm tội của các bị cáo, đại diện VKSND tỉnh Sơn La đề nghị mức án với các bị cáo thấp nhất từ 2-3 năm tù, cao nhất từ 23-25 năm tù. Tình tiết giảm nhẹ cũng được áp dụng do các bị cáo đã khai báo thành khẩn, có thành tích trong công tác, trừ 2 bị cáo Trần Văn Điện và Nguyễn Minh Khoa.

Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa

Ở tội "Nhận hối lộ" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ", bị cáo Lò Văn Huynh (nguyên Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Sơn La) lần lượt bị đề nghị mức án 17-18 năm tù và 6-7 năm tù. Tổng hợp hình phạt đề nghị đối với bị cáo Huynh từ 23-25 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (nguyên chuyên viên Phòng Khảo thí) lần lượt bị đề nghị 16-17 năm tù và 7-8 năm tù. Tổng hợp hình phạt đề nghị là 23-25 năm tù.

Bị cáo Cầm Thị Bun Sọn (nguyên Phó trưởng phòng Chính trị - Tư tưởng, Sở GD&ĐT Sơn La) bị đề nghị lần lượt 4-5 năm tù và 5-6 năm tù. Tổng hợp hình phạt đề nghị là 9-11 năm tù.

Ở tội "Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ", bị cáo Trần Xuân Yến (nguyên Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La) bị đề nghị 7-8 năm tù. Các bị cáo Đặng Hữu Thủy 6-7 năm tù; Đỗ Khắc Hưng 5-6 năm tù; Nguyễn Thị Thanh Nhàn và Đinh Hải Sơn cùng 2-3 năm tù.

Ở tội danh "Đưa hối lộ", các bị cáo Nguyễn Minh Khoa và Trần Văn Điện bị đề nghị 12-13 năm tù; các bị cáo Hoàng Thị Thành và Lò Thị Trường bị đề nghị 2-3 năm tù.

Trong vụ án này, đại diện VKSND đánh giá hành vi phạm tội của một số bị cáo rất nghiêm trọng, làm mất cơ hội của nhiều học sinh trong quá trình học tập và thi cử. Việc nâng điểm thi còn gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng uy tín của ngành giáo dục và làm mất tính uy nghiêm của kỳ thi mang tầm quốc gia.

Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, Lò Văn Huynh là Phó trưởng ban chấm thi kiêm phụ trách chấm thi môn tự luận đã lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao để trực tiếp thỏa thuận, nhận 1,3 tỷ đồng cùng thông tin 3 thí sinh để nâng điểm. Ngoài ra, ông Huynh còn nhận thông tin 4 thí sinh khác nhờ nâng điểm.

Ông Huynh cùng các bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga, Cầm Thị Bun Sọn và Đặng Hữu Thủy đã rút bài thi trắc nghiệm để nâng điểm cho 32 thí sinh. Với môn tự luận, Huynh cùng Nga và Nguyễn Thị Thanh Nhàn cung cấp khóa phách, tác động nâng điểm cho 12 thí sinh, trong đó có 3 thí sinh Huynh nhận giúp.

Bị cáo Trần Xuân Yến là Tổ trưởng tổ xử lý bài thi trắc nghiệm và chịu trách nhiệm về kết quả chấm thi nhưng làm trái công vụ khi nhận thông tin 13 thí sinh, chuyển cho Nguyễn Thị Hồng Nga để nhờ nâng điểm.

Ông Yến còn bị cáo buộc đã đồng thuận cho phép các bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga, Đặng Hữu Thủy và Cầm Thị Bun Sọn rút bài thi trắc nghiệm mang về nhà để sửa điểm.

Mặc dù ông Yến không tham gia sửa bài thi nhưng đã tạo điều kiện cho nhóm đồng phạm thông qua việc đã không chỉ đạo niêm phong ngay các bài thi sau khi quét để nhóm của bà Nga dễ dàng rút bài thi.

Khi bị thanh tra, ông Yến đã chỉ đạo bà Nga che giấu sai phạm bằng cách xóa dữ liệu trên máy tính.

Đối với Nguyễn Thị Hồng Nga, công tố viên cho rằng với tư cách thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm, bị cáo đã lợi dụng nhiệm vụ được giao để thỏa thuận, nhận số tiền 1,04 tỷ đồng từ Trần Văn Điện để giúp nâng điểm cho 4 thí sinh.

Trong thời gian chấm thi, Nga còn trực tiếp nhận thông tin của 16 thí sinh và thông qua các bị cáo Thủy, Yến, Huynh, Nhàn cùng 2 cựu công an Đỗ Khắc Hưng và Đinh Hải Sơn rút bài, sửa nâng điểm môn thi trắc nghiệm cho 40 thí sinh.

Nguyễn Minh Khoa đã có hành vi thỏa thuận và đưa cho Lò Văn Huynh 1 tỷ đồng để nhờ nâng điểm cho 2 thí sinh.

An Sinh

 

 
TIN MỚI