Trường học tăng cường dạy kỹ năng an toàn trong thế giới mạng cho học sinh

14/04/2021 - 16:44

PNO - Ngày 14/4, Sở GD-ĐT TPHCM có văn bản yêu cầu các trường tăng cường hỗ trợ, tư vấn tâm lý, kỹ năng phòng, chống bạo lực, bắt nạt, xâm hại trẻ em, học sinh, sinh viên khi học tập trực tuyến và sử dụng môi trường mạng.

Theo đó, Sở GD-ĐT TPHCM đề nghị thủ trưởng đơn vị tổ chức triển khai hiệu quả các nội dung: Tuyên truyền, phổ biến đến toàn thể học sinh, sinh viên về kiến thức, kỹ năng internet, mạng xã hội đảm bảo an ninh, an toàn.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các lớp/ giờ học trực tuyến nhằm kịp thời phát hiện, xử lý và báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý các trường hợp vi phạm, gây rối khi tổ chức các hoạt động dạy và học qua môi trường mạng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hướng dẫn học sinh, sinh viên khai thác kho dữ liệu, học liệu số, nền tảng số phát huy vai trò của tổ tư vấn nhà trường.

Các trường cần tăng cường các biện pháp để bảo vệ học sinh, sinh viên khỏi tác động tiêu cực khi tham gia học tập trực tuyến và khai thác sử dụng môi trường mạng, tạo môi trường học tập trực tuyến lành mạnh, hiệu quả, chất lượng.

Thực tế, học sinh chưa có kỹ năng sử dụng mạng xã hội hiệu quả, thiếu kỹ năng giải quyết vấn đề trong khi sử dụng các thiết bị công nghệ quá sớm nên không được bảo vệ an toàn trong môi trường mạng... Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, mỗi năm có khoảng 1.000 vụ học sinh đánh nhau. Trong đó có không ít vụ xuất phát từ mâu thuẫn trên mạng xã hội.

Phúc Trần

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI