Trường đại học “tung” học bổng khủng sau đại dịch

10/05/2022 - 06:11

PNO - Sau hai năm người học phải chịu nhiều ảnh hưởng từ đại dịch, các trường đại học tại TPHCM khởi động nhiều chính sách học bổng “khủng” cho người học. Thậm chí, có trường chỉ cần trúng tuyển trở thành tân sinh viên là đã có hỗ trợ học bổng.

Tất cả tân sinh viên đều “có phần”

Đại diện Trường đại học (ĐH) Nguyễn Tất Thành cho biết, năm học này sẽ triển khai nhiều chương trình học bổng dành cho tân sinh viên với giá trị lên đến 50 tỷ đồng, các mức học bổng tùy theo năng lực và nhóm ngành. Cụ thể, khi trúng tuyển, thí sinh sẽ nhận ngay học bổng 3 triệu đồng. Thí sinh nếu nhập học trước ngày 29/8 sẽ có cơ hội nhận được 7 triệu đồng, riêng thí sinh trúng tuyển ngành y học và dược học sẽ nhận học bổng 5 triệu đồng. 

Thí sinh đăng ký xét tuyển tại Trường đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM
Thí sinh đăng ký xét tuyển tại Trường đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM

Các thí sinh trúng tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT hoặc học bạ THPT trên 24 điểm sẽ nhận được 4 triệu đồng; giảm 20% học phí năm học đầu tiên cho nữ sinh học các ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp, công nghệ kỹ thuật điện - điện tử, công nghệ kỹ thuật cơ - điện tử, kỹ thuật xây dựng, thiết kế nội thất, kiến trúc; học bổng 6 triệu đồng cho sinh viên khi theo học ngành piano, thanh nhạc, kỹ thuật y sinh, vật lý y khoa, công nghệ sinh học. Gói học bổng 50% học phí năm học đầu tiên dành cho các thí sinh đạt giải cao tại các cuộc thi nghệ thuật cấp quốc gia khi theo học ngành piano và thanh nhạc hoặc thí sinh đăng ký học ngành tiếng Việt và văn hóa Việt Nam. Học bổng 100% học phí năm học đầu tiên cho các thủ khoa đầu vào của trường. 

Tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TPHCM, cho biết: Học bổng khuyến khích học tập có bốn mức là 100%, 70%, 50% và 30% học phí. Mỗi năm, trường dành khoảng 50 tỷ đồng cho học bổng này nên có ít nhất 20% sinh viên nhận được học bổng. Ngoài ra, sinh viên còn có thể nhận thêm các nguồn học bổng từ quỹ khuyến học dành cho sinh viên có điều kiện khó khăn, học bổng do các doanh nghiệp tài trợ, học bổng của cựu sinh viên…

Còn thạc sĩ Quảng Cao Tư, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh của Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn, cho biết luôn duy trì học bổng thường niên dành cho từng đối tượng sinh viên khác nhau. Đặc biệt, sinh viên có năng lực học tập và nghiên cứu giỏi sẽ được tài trợ học bổng bao gồm học phí và chi phí sinh hoạt. Cụ thể, trường dành 20 suất học bổng toàn phần (gồm học phí khoảng 216,4 - 559,6 triệu đồng/suất và sinh hoạt phí trị giá 80 triệu đồng/suất) suốt bốn năm ĐH cho học sinh xuất sắc của các trường THPT trên toàn quốc.

Ngoài ra, trường có rất nhiều học bổng từ 20 - 30% trọn bốn năm học do doanh nghiệp tài trợ cho sinh viên. Đặc biệt, Quỹ phát triển tài năng dành cho các chuyên ngành của Khoa Kỹ thuật và Khoa học máy tính tài trợ 40 - 60 - 100% học phí bốn năm học cho tân sinh viên khóa 2022 tùy theo mức điểm trúng tuyển. Ngành ngôn ngữ Anh cũng có các suất học bổng trị giá 30 - 50% cho tân sinh viên có chứng chỉ IELTS từ 7.0 trở lên. 

Năm học 2022 - 2023, Trường ĐH Công nghệ TPHCM áp dụng hình thức học bổng: Thí sinh học tốt, có năng khiếu đặc biệt sẽ được trao học bổng tài năng (50 - 100% học phí toàn khóa); thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt sẽ được trao học bổng vượt khó (50 - 100% học phí toàn khóa).

Trợ lực cho giấc mơ đại học

Trong những năm gần đây, nhất là sau khi đại dịch xảy ra ảnh hưởng đến kinh tế của nhiều gia đình, học bổng của các trường đem đến cơ hội học ĐH cho những học sinh nghèo có thành tích học tập tốt, giúp các em vượt qua những nỗi lo để có động lực học tập. 

Tiến sĩ Trần Ái Cầm, Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, cho biết trong bối cảnh nền kinh tế chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nỗi lo về tài chính tác động rất lớn đến quyết định học tập của thí sinh, dễ tạo ra những rào cản khiến các em không dám và không thể theo đuổi môi trường yêu thích. Chính vì lẽ đó, các trường ĐH cần có những chính sách học bổng phù hợp để đồng hành, tiếp sức cho sinh viên, không để các em gián đoạn việc học, việc theo đuổi ước mơ vì lý do tài chính.

Thạc sĩ Trương Thị Ngọc Bích, Giám đốc Trung tâm Truyền thông Trường ĐH Kinh tế Tài chính TPHCM, nhận định: Ba năm liên tiếp dịch bệnh có những ảnh hưởng nhất định đến việc lựa chọn trường của không ít thí sinh. Các giải pháp liên quan đến tài chính được chú trọng để đồng hành chia sẻ cùng người học trước bối cảnh khó khăn về tài chính.

So với các năm qua, năm nay, chính sách học bổng của trường mở rộng về mặt chính sách, cách thức xét, đối tượng thụ hưởng. Trong đó, có thể kể đến hai chính sách học bổng mới là thí sinh đạt IELTS 6.0 được hỗ trợ 50% học phí; thí sinh đạt các giải thưởng năng khiếu về văn nghệ, thể thao và thí sinh trong đội tuyển thi các giải quốc gia được hưởng đến 100% toàn khóa học trong bốn năm.

Song song đó, chính sách học bổng tuyển sinh 25%, 50%, 100% vẫn duy trì. Đặc biệt, trường cũng dành chính sách học bổng 25%, 50% cho thí sinh tham gia xét tuyển và theo học các chương trình quốc tế của trường như là một chính sách hỗ trợ tài chính cho người học mong muốn du học nước ngoài nhưng vì các yếu tố khách quan không tiến hành được.  

Thanh Thanh

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI