Trụ điện đường dây 500kV đổ: Bất ngờ dọn hiện trường

25/04/2016 - 07:35

PNO - Bất chấp sự phản đối của các hộ dân sống quanh khu vực, chiếc máy xúc tiến đến hiện trường rồi xới tung đất quanh hố móng.

Trận mưa lớn, giông lốc đã làm đổ một số trụ điện đường dây 500 kV Quảng Ninh - Hiệp Hòa, đoạn đi qua địa bàn xã Tiến Dũng, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang xảy ra vào sáng 22/4. Thế nhưng, ngay lập tức chỉ trong tối 22/4, có 2 người lạ mặt đã điều khiển máy xúc tiến vào hiện trường vụ sập đổ nhanh chóng hoàn tất thu dọn hiện trường, bất chấp sự phản đối của các hộ dân sống quanh khu vực.

Tru dien duong day 500kV do: Bat ngo don hien truong
Hiện trường vụ việc.

Kết quả, sáng sớm hôm sau khi có mặt tại hiện trường, người dân quanh khu vực bất ngờ thấy phần móng của 2 chân cọc đã bị máy múc đào bới thành những hố sâu, chỉ còn lộ phần bê tông và thép chờ.

Trao đổi về việc này, ông Trần Đình Dũng, Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang cho biết, sự việc xảy ra ban đêm nên lãnh đạo huyện không nắm được, song ông Dũng quan điểm việc lấp liếm hiện trường là khó xảy ra.

“Cũng chẳng biết được, việc đó là do ngành điện người ta chủ động chứ còn không liên quan gì đến huyện”, ông Dũng nói. Vị Chủ tịch huyện cho biết, do sự cố liên quan đến an ninh quốc gia nên Bộ Công an đã vào cuộc, nên ông nêu quan điểm cho rằng, chuyện lấp liếm hiện trường là khó có khả năng xảy ra.

Tru dien duong day 500kV do: Bat ngo don hien truong
Phần hố móng vốn rất "nhạy cảm" đã được đào xới ngay trong đêm (Ảnh: Thanh Thắng - Phú Đô)

Phó Tổng giám đốc TCty truyền tải điện quốc gia - ông Nguyễn Tuấn Tùng trả lời trên báo Lao động cho hay, ngay sau khi cột điện bị đổ, để nhanh chóng khắc phục sự cố, sớm đưa công trình vận hành trở lại, TCT đã yêu cầu các bên tư vấn, thi công khẩn trương làm việc 3 ca, trong đó làm cả đêm mới kịp tiến độ đề ra, sau 15 ngày đảm bảo đóng điện trở lại.

Xác định đây là công trình trọng điểm cấp điện cho khu vực phía bắc, ngay trong ngày 24/4, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia đã xuống kiểm tra việc thi công công trình.

Theo báo cáo của Cty truyền tải điện Đông bắc, việc các đơn vị thi công thực hiện khắc phục sửa chữa đường dây đã được ngành điện phối hợp với chính quyền địa phương. Vì vậy, không thể nói là chính quyền địa phương không hay biết.

Trước đó, vào khoảng 7h30 sáng ngày 22/4, mưa lớn kèm theo giông lốc đã làm đổ một số cột đường dây 500 kV Quảng Ninh - Hiệp Hòa đoạn đi qua địa bàn xã Tiến Dũng, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Rất may, khu vực xảy ra vụ việc ngoài cánh đồng nên không gây thiệt hại về người.

Được biết, trụ điện khi bật gốc có thấy sử dụng nhiều loại sắt từ phi 16,22,30, nền bên dưới được làm bằng đá dăm.

Được biết, đường dây 500 kV Quảng Ninh - Hiệp Hòa là đường dây mạch kép (2 mạch) có chiều dài 139 km từ trạm biến áp 500 kV Quảng Ninh đến trạm biến áp 500 kV Hiệp Hòa (Bắc Giang), đi qua địa bàn các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương và Bắc Giang. Đường dây 500 kV Quảng Ninh - Hiệp Hòa là dự án năng lượng cấp I, có tổng mức đầu tư hơn 2.260 tỷ đồng do TCty Truyền tải điện quốc gia làm chủ đầu tư.

Video hiện trường khắc phục sự cố.

Lam Thanh (tổng hợp)

 
TIN MỚI