Trẻ nguy kịch vì uống nhầm dầu thắp đèn bàn thờ

11/05/2022 - 16:18

PNO - Dịp nghỉ lễ gia đình về nhà người thân ở quê chơi, khi không có người lớn bên cạnh, bé D. đã uống chai dầu thắp đèn bàn thờ để dưới đất.

Ngày 11/5, thông tin từ BSCKII. Lê Thanh Chương – Trưởng Khoa Hồi sức Hô hấp – Trung tâm Hô hấp, BV Nhi Trung ương cho biết, trong dịp nghỉ lễ vừa qua, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận nhiều ca bệnh có dấu hiệu nguy kịch sau khi uống nhầm dầu thắp đèn bàn thờ tại nhà. Khi xảy ra sự việc, do gia đình không đưa trẻ ngay đến cơ sở y tế mà tự ý gây nôn không đúng cách khiến tình trạng của trẻ càng trở nên trầm trọng…

Nhiều trẻ uống nhầm dầu thắp hương nhập viện nguy kịch. Ảnh: Vy Hiếu
Nhiều trẻ uống nhầm dầu thắp đèn bàn thờ phải nhập viện nguy kịch - Ảnh: Vy Hiếu

Cụ thể, trường hợp bệnh nhi P.D. (17 tháng, quê Quảng Ninh) nhập viện ngày 28/4.

Dịp nghỉ lễ gia đình có về nhà người thân ở Thái Bình chơi, khi không có người lớn bên cạnh, bé đã uống chai dầu thắp đèn bàn thờ để dưới đất.

Ngay khi sự việc xảy ra, gia đình cho cháu uống nhiều nước và móc họng để cháu nôn. Sau đó, gia đình đưa cháu qua tuyến huyện sơ cứu rồi đưa vào bệnh viện tỉnh Thái Bình điều trị 3 ngày vì khó thở, nhưng tình trạng viêm phổi nặng hơn phải lên tuyến Trung ương.

Trường hợp kế tiếp là bé V.A (20 tháng, Bắc Giang) cũng nhập viện ngày 3/5 trong tình trạng tím tái, suy hô hấp, phải thở oxy vì uống nhầm dầu thắp bàn thờ.

Sự việc diễn ra khi bé trèo lên tầng 2 để chơi và thấy chai C2 để trên cửa sổ cạnh bàn thờ, sau khi uống bé hét lên thì gia đình mới phát hiện đó là dầu thắp đèn. Do chủ quan, thấy cháu không có biểu hiện gì, gia đình chưa đưa cháu bé đến cơ sở y tế.

Sau đó vài tiếng, thấy con nôn trớ nhiều, kèm theo ho, gia đình đã đưa trẻ đi khám trong tình trạng mệt lả.

Mẹ bé V.A cho biết: Sau khi uống khoảng 10ml thì con nôn và ho rất nhiều, xuất hiện tình trạng sốt, nên người nhà đã cho đi khám ở bệnh viện tỉnh Bắc Giang. Sau 3 ngày điều trị, con viêm phổi nặng, khó thở hơn nên được chuyển đến tuyến trên.

Tại BV, sau khi thở oxy và dùng kháng sinh trong vòng 7 ngày, tới nay con đã tự thở lại bình thường, nhưng ăn uống còn kém, tình trạng phổi còn tổn thương.

Theo BSCKII. Lê Thanh Chương, biến chứng nặng nề nhất và nguy cơ gây tử vong cao nhất của uống nhầm dầu thắp sáng là suy hô hấp.

Việc xử trí uống nhầm dầu thắp sáng không giống xử lý khi uống một số chất lỏng khác: Tuyệt đối không được móc họng gây nôn khi đường thở chưa được bảo vệ. Dầu thắp sáng bản chất là chất hydrocarbon dễ bay hơi, có sức căng bề mặt thấp nên rất dễ trào vào đường thở khi uống, đặc biệt là khi gây nôn.

Khi vào đường thở dầu sẽ lan rất nhanh trong phổi gây hoại tử niêm mạc, làm xẹp phổi và viêm phổi.

Chỉ rửa dạ dày ở trẻ uống số lượng lớn dầu thắp và phải tiến hành tại cơ sở y tế sau khi đường thở của trẻ đã được bảo vệ tránh dầu xâm nhập, ví dụ như phải đặt nội khí quản trước khi rửa.

An Bình

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI