Cho bé 2 tháng tuổi uống nhầm axit vì tưởng... vitamin D3

11/10/2021 - 12:50

PNO - Tưởng lọ axit là vitamin D3, gia đình lấy cho bé 2 tháng tuổi uống khiến bé bị bỏng nặng khoang miệng và tổn thương phổi.

Sáng 11/10, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết vừa ghi nhận nhiều trường hợp trẻ bị bỏng thương tâm do sự bất cẩn từ người lớn.

Trường hợp thứ nhất là bé trai N.T (11 tuổi, ở Hà Nội). Gia đình phát hiện bé bị điện giật ngoài sân trong tình trạng tím tái, ngừng thở nên đã sơ cứu tại chỗ bằng cách ép tim. Sau 35 phút ép tim bé thở lại và được chuyển đến cơ sở y tế gần nhà, tiếp đó là bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh. Do tình trạng chuyển biến nặng, bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng suy đa tạng, hôn mê sau ngừng tuần hoàn, bỏng điện độ IV-V vùng cổ tay phải, cổ tay trái và vùng ngực, phải thở máy.

Ngay lập tức bé được hồi sức tích cực và phẫu thuật cấp cứu để giải phóng chèn ép khoang cẳng tay phải do hoại tử bỏng khô.

Sau 1 tuần điều trị, bé đã được ngưng thở máy tuy nhiên tình trạng suy thận cấp vẫn nặng. Sau đó, bé tiếp tục được phẫu thuật cắt lọc hoại tử, chuyển vạt da, ghép da che phủ diện bỏng hoại tử da, gân cơ, xương. Hiện tình trạng sức khỏe của trẻ ổn định, có thể ra viện trong một vài ngày tới.

Một trường hợp thương tâm khác là bé gái 2 tháng tuổi ở Hà Nội. Bé bị bỏng do người nhà cho uống nhầm axit trichloracetic 80% (là một chất tương tự axit axetic, dùng để điều trị mụn cóc, mụn cơm, mắt cá chân) vì tưởng đây là lọ thuốc Aquadetrim (vitamin D3) trẻ đang dùng hàng ngày (hình dáng và màu sắc của hai lọ này giống nhau).

Sau khi nhỏ thuốc vào miệng, trẻ khóc thét, hoảng loạn, lúc đó gia đình mới phát hiện nhầm lẫn. Trẻ được gia đình sơ cứu tại nhà bằng cách rửa khoang miệng bằng nước và đưa đến đơn vị Bỏng - Khoa Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Trung ương. Tại đây trẻ được chẩn đoán bỏng axit độ III khoang miệng, tổn thương phổi và theo dõi bỏng thực quản. Sau 10 ngày được điều trị tích cực bằng các thuốc đặc hiệu, sức khỏe của bệnh nhi ổn định và được ra viện. Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết trẻ vẫn cần được theo dõi tình trạng ăn uống và hô hấp để quản lý di chứng tổn thương phổi và thực quản sau bỏng.

ThS.BS CKII Phùng Công Sáng - Phụ trách đơn vị Bỏng - Khoa Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bỏng là tổn thương cấp tính của cơ thể gây nên bởi nhiệt, hóa chất, dòng điện, bức xạ. Da trẻ em mỏng và liên kết giữa các lớp lỏng lẻo hơn người lớn, nên bỏng thường nặng và sâu. Với trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi, hệ miễn dịch còn yếu nên nguy cơ nhiễm trùng vùng bỏng cao, nguy cơ sốc bỏng cũng cao hơn (dù diện tích bỏng không lớn 3% - 5%).

 

Một bệnh nhi đang được các bác sĩ chăm sóc vì bị bỏng điện
Một bệnh nhi bị bỏng điện đang được các bác sĩ chăm sóc 

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây bỏng cho trẻ em, trong đó có sự bất cẩn của người lớn trong việc chăm sóc trẻ.

Việc sơ cứu ban đầu tại nhà khi trẻ bị bỏng là một trong những yếu tố quan trọng để hạn chế độ sâu của bỏng, mức độ nặng toàn thân và tránh tình trạng bội nhiễm.

Theo bác sĩ Sáng, khi trẻ bị bỏng cần nhanh chóng cách ly trẻ khỏi nguyên nhân gây bỏng:

- Đối với trẻ bị bỏng điện: Cần nhanh chóng tách nạn nhân với nguồn điện (ngắt cầu dao, dùng gậy gỗ gạt dòng điện cao) và đưa trẻ đến nơi thoáng mát. Nếu trẻ bị ngã, cần có phương án chống đỡ phía dưới để tránh chấn thương nặng thêm. Gia đình cần đánh giá hô hấp tuần hoàn, ý thức trẻ và tìm xem các chấn thương khác nếu có ngã kèm theo, để sơ cứu đúng cách, tránh làm tổn thương cột sống cổ hoặc các chi (nếu có) nặng thêm. Nếu trẻ ngừng tuần hoàn, cần ép tim ngoài lồng ngực đúng cách đồng thời gọi y tế hỗ trợ. Gia đình chỉ nên di chuyển trẻ đến cơ sở y tế khi sơ cấp cứu ban đầu.

- Đối với trẻ bị bỏng hóa chất: Cần rửa ngay vùng bị bỏng, rửa liên tục bằng nước sạch càng nhiều càng tốt. Tốt nhất là rửa dưới vòi nước chảy, nếu không các tổ chức ở vùng bỏng sẽ bị tổn thương nặng hơn. Nếu bỏng mắt do hóa chất cần được rửa mắt bằng cách ngụp mặt vào chậu nước và chớp mắt liên tục cho hóa chất trôi ra hết.

Phải nhanh chóng tháo bỏ ngay quần áo dính hóa chất. Khi tháo phải lưu ý không dùng tay trần. Không cởi quần áo người bị bỏng vì rất dễ gây lột da, tốt nhất là nên xé bỏ quần áo dính hóa chất. Nếu vết bỏng chảy nhiều máu, sau khi rửa sạch dưới vòi nước nên băng vết bỏng lại. Lưu ý phải dùng bông, gạc sạch và không băng chặt. Sau khi sơ cứu xong, cần chuyển ngay nạn nhân tới trung tâm y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

<span style=" ngay khi trẻ bị bỏng cần ngâm bộ phận bị bỏng (tay, chân) vào trong nước sạch, mát (từ 16 đến 20 độ C, tốt nhất trong 30 phút đầu sau khi bị bỏng). Nếu trẻ bị bỏng vùng mặt thì dùng khăn ướt mềm đắp vào mặt, nếu diện bỏng rộng thì cần chú ý giữ ấm cho trẻ ở những phần không bị bỏng. Việc này có tác dụng giảm độ sâu của bỏng và làm giảm cảm giác đau đớn cho trẻ, sau đó nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế có điều trị bỏng để được điều trị kịp thời.

Huyền Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI