Uống nhầm cồn công nghiệp mua tại hiệu thuốc, người đàn ông nguy kịch

10/03/2022 - 12:29

PNO - Trước khi nhập viện 1 ngày, bệnh nhân có uống nhầm khoảng 100 ml cồn, sau đó xuất hiện các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, nhìn mờ…

 

Chai cồn công nghiệp được
Chai cồn mua tại hiệu thuốc chứa 56% nồng độ methanol

Ngày 10/3, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết vừa tiếp nhận nam bệnh nhân (54 tuổi, Đội Cấn, Hà Nội) ngộ độc do uống nhầm cồn.

Theo đó, nam bệnh nhân được đưa đến viện trong tình trạng đau đầu, mờ mắt, chóng mặt. Gia đình bệnh nhân cho biết đã mua cồn 70 độ tại hiệu thuốc gần nhà về để ở mỗi phòng một chai để sát khuẩn. 

Trước khi nhập viện 1 ngày, bệnh nhân có uống nhầm khoảng 100ml cồn, sau đó xuất hiện các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, nhìn mờ…

Đáng nói, sau khi bệnh nhân nhập viện, Trung tâm chống độc đã xét nghiệm chai cồn do gia đình mang tới. Kết quả, chai cồn chứa 56% nồng độ cồn công nghiệp methanol.

TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, loại cồn sát trùng theo quy định là ethanol, trong khi đó cồn công nghiệp methanol lại là hóa chất độc hại không được dùng để sát trùng.

Tuy nhiên, vị chuyên gia đặt ra vấn đề: loại cồn công nghiệp này được bán ở hiệu thuốc và còn được đóng chai y như chai cồn sát trùng, có chữ “cồn 70 độ”, được sản xuất bởi một công ty TNHH đầu tư thương mại dược.

Do chai cồn có các đặc điểm dễ nhầm lẫn và lại được bán ở hiệu thuốc nên người dân dễ dàng mua về sử dụng, và sử dụng không đúng dẫn tới ngộ độc. Với trường hợp nam bệnh nhân đang điều trị tại trung tâm, các bác sĩ phải xử trí lọc máu khẩn cấp. Hiện, bệnh nhân qua cơn nguy kịch nhưng còn di chứng mờ mắt.

TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên khuyến cáo người dân khi mua cồn về sát trùng phải xem kỹ các thông tin trên nhãn mác, đặc biệt về công dụng, thành phần cụ thể rõ ràng để tránh sử dụng nhầm, gây hại cho sức khỏe. Với cơ quan quản lý, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên mong muốn không cho phép bán cồn công nghiệp tại các hiệu thuốc mà chỉ bán tại quầy hóa chất tẩy rửa hoặc cửa hàng hóa chất để tránh gây nhầm lẫn cho người sử dụng.

H.Anh

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI