Trẻ chưa có mã định danh làm sao để được tiêm vắc xin ngừa COVID-19?

21/04/2022 - 17:07

PNO - Trẻ từ 5-11 tuổi chưa có mã định danh cũng có thể được tiêm ngừa vắc xin COVID-19 nếu cha mẹ có nhu cầu tiêm chủng cho trẻ.

Chiều 21/4, tại cuộc họp báo thông tin về phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TPHCM, bà Lê Thiện Huỳnh Như – Phó chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM thông tin, tính đến hết ngày 20/4, thành phố có tổng cộng 93.562 trẻ được tiêm ngừa vắc xin COVID-19. Trong đó bao gồm 3.321 trẻ đã được tiêm từ các ngày trước, có 1.798 trẻ phải hoãn tiêm do đa số nhiễm COVID-19 chưa đủ thời gian tiêm ngừa, ngoài ra ghi nhận 458 trẻ có cơ địa béo phì, bệnh nền được chỉ định chuyển đến bệnh viện tiêm. Các trường hợp phản ứng sau tiêm đều được phát hiện sớm, xử trí kịp thời và hiện sức khỏe ổn định. Công tác tiêm chủng diễn ra trật tự, an toàn.

Trẻ chưa có mã định danh vẫn có thể tiêm ngừa vắc xin COVID-19
Trẻ chưa có mã định danh vẫn có thể tiêm ngừa vắc xin COVID-19

Những trường hợp các bé tiểu học (đa số trẻ 6 tuổi) chưa được cấp mã định danh, nếu phụ huynh mong muốn tiêm ngừa vắc xin COVID-19 cho con mình, ngành y tế cũng sẵn sàng hỗ trợ cho các cháu được tiêm. 

“Trong quá trình tiêm, chúng tôi cũng sẽ ghi nhận lại thông tin của các cháu để sau này tiến hành các bước xác định danh sách cho con”, bà Như nói thêm.

Trả lời phản ánh của phụ huynh về việc sau tiêm ngừa, trẻ (đa số là học sinh lớp 6) có phản ứng sốt cao, đau nhức tay nhưng liên hệ đến số điện thoại được cung cấp thì không được, bà Huỳnh Như cho biết ngoài số điện thoại của trạm y tế, cũng như nhân viên y tế tại điểm tiêm chủng cung cấp cho phụ huynh, khi cần thiết cha mẹ có thể liên hệ với các kênh thông tin hỗ trợ, tư vấn như kênh 1022 nhánh 3.

“Kênh 1022 nhánh 3 có sự tham gia tình nguyện của tất cả đội ngũ giáo sư, phó giáo sư, bác sĩ đầu ngành giàu kinh nghiệm thuộc về Hội Y học TPHCM cũng như Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố. Phụ huynh có thể tiếp cận chuyên gia một cách dễ dàng, nhanh chóng để nhận được những thông tin sức khỏe hữu ích, chính thống và khoa học.

Thời gian tư vấn tất cả các ngày trong tuần theo khung giờ cố định, buổi sáng từ 8-12g, trưa từ 14-16g, và buổi tối từ 19-21g”, bà Như thông tin.

Tính đến hiện tại, dịch COVID-19 ở thành phố đặc biệt là những ca mắc mới cũng như số ca nặng đã giảm sâu, nhiều ngày gần đây không ghi nhận ca tử vong. Điều này cho thấy hiệu quả của công tác tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 đã tạo được miễn dịch trong cộng đồng, cũng như chiến dịch bảo vệ người có nguy cơ đang phát huy hiệu quả.

Tuy nhiên, ngành y tế vẫn rất thận trọng bởi vẫn còn có khả năng dịch có thể bùng phát do những biến chủng mới xuất hiện trong thời gian tới. Về việc có công nhận dịch COVID-19 thành bệnh đặc hữu không, bà Huỳnh Như cho biết: “Việc công nhận một bệnh dịch thành bệnh truyền nhiễm lưu hành phải dựa vào cấp quốc gia, châu lục chứ không dựa trên dịch bệnh tại địa phương, điều này Bộ Y tế sẽ xem xét, đánh giá”.

Phạm An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI