TPHCM tổ chức triển lãm ảnh về công tác đền ơn đáp nghĩa

26/07/2022 - 10:29

PNO - Sáng 26/7, nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022), Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TPHCM tổ chức triển lãm ảnh về công tác đền ơn đáp nghĩa của TPHCM nhiều năm qua, thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

 

Nghi thức cắt băng khai mạc Triển lãm.
Nghi thức cắt băng khai mạc triển lãm

Cụ thể, tại đường Nguyễn Huệ và đường Đồng Khởi (khu vực trước Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM), trưng bày 72 hình ảnh với chủ đề “TPHCM khắc sâu đạo lý Uống nước nhớ nguồn”.

Triển lãm giới thiệu những hình ảnh và tư liệu quý về tấm lòng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thương binh, liệt sĩ qua sự quan tâm, thăm hỏi, động viên các thương - bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng… cùng những lời căn dặn của Bác trong các dịp tri ân và trong Bản Di chúc lịch sử.

Những hình ảnh, bài viết về công tác chăm lo thương binh, liệt sĩ của Chủ tịch Hồ Chí Minh được giới thiệu tại Triển lãm.
Những hình ảnh, bài viết về công tác chăm lo thương binh, liệt sĩ của Chủ tịch Hồ Chí Minh được giới thiệu tại triển lãm

Cùng với đó là những hình ảnh về các hoạt động “đền ơn, đáp nghĩa” của các sở, ban, ngành, đoàn thể TPHCM với việc chăm lo cho người có công, phụng dưỡng các mẹ Việt Nam anh hùng, xây dựng các khu tưởng niệm, trao tặng nhà tình nghĩa, phương tiện sinh kế, đỡ đầu con thương - bệnh binh…

Công tác đền ơn đáp nghĩa lan tỏa sâu rộng ở TPHCM nhiều năm qua.
Công tác "đền ơn đáp nghĩa" lan tỏa sâu rộng ở TPHCM nhiều năm qua

Còn tại đường Đồng Khởi (khu vực đối diện Công viên Chi Lăng), ban tổ chức giới thiệu 50 hình ảnh chủ đề “Tri ân các anh hùng, liệt sĩ, TPHCM tự hào tiếp bước”.

Trong đó, nổi bật là hình ảnh về các mẹ Việt Nam anh hùng đang sống tại TPHCM; những gương điển hình thương binh “tàn nhưng không phế”, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng tích cực phát huy truyền thống cách mạng trong thời kỳ hội nhập…

Những giai điệu hào hùng của một thời hoa lửa vang lên giữa phố đi bộ Nguyễn Huệ vào sáng 26/7.
Những giai điệu hào hùng của một thời hoa lửa vang lên giữa phố đi bộ Nguyễn Huệ vào sáng 26/7
Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Thinh: “Học tập và thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, phát huy truyền thống và đạo lý của dân tộc, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TPHCM đời đời ghi nhớ công ơn và sự hy sinh các anh hùng, liệt sĩ, thương binh, nguyện sống, học tập, lao động xứng đáng với sự hy sinh cao cả đó”.
Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TPHCM Lê Văn Thinh nói: “Học tập và thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, phát huy truyền thống và đạo lý của dân tộc, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TPHCM đời đời ghi nhớ công ơn và sự hy sinh các anh hùng, liệt sĩ, thương binh, nguyện sống, học tập, lao động xứng đáng với sự hy sinh cao cả đó”.

Tham quan triển lãm, Nguyễn Phước Viên (sinh năm 2002; chiến sĩ của Tiểu đoàn Kiểm soát Quân sự 31, Bộ Tư lệnh TPHCM) chia sẻ, là một người lính, bạn càng cảm nhận sâu sắc những hy sinh của các thế hệ cha anh vì độc lập dân tộc, hòa bình của Tổ quốc. Từ đó, bản thân càng phải nỗ lực hơn nữa để sống, chiến đấu xứng đáng là một người lính bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn thành quả của người đi trước.

Chị Nguyễn Phạm Phương Thảo (Hội Liên hiệp Phụ nữ quận 5) cho biết, các cấp hội của quận 5 đã tổ chức nhiều hoạt động hướng đến dịp kỷ niệm ý nghĩa này, như các chuyến về nguồn tại các địa chỉ đỏ, thăm hỏi, chăm lo các gia đình chính sách. Trong đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận đã thăm, tặng quà hai mẹ Việt Nam Anh hùng, trao một góc bếp tình thương, sửa chữa mái ấm tình thương cho hội viên là con liệt sĩ, trao thẻ bảo hiểm y tế cho nữ thương binh...

Các đại biểu tham quan Triển lãm.
Các đại biểu tham quan triển lãm
Hình ảnh về chiếc áo len Bác Hồ tặng
Hình ảnh về chiếc áo len Bác Hồ tặng tại buổi lễ "Mùa đông binh sĩ" (1946) và bức thư Bác gửi bác sĩ Vũ Đình Tụng chia sẻ việc con trai bác sĩ đã hy sinh ngoài mặt trận (1947) là bài học sâu sắc cho người cán bộ, đảng viên về việc quan tâm, tri ân những người đã hy sinh vì đất nước.
Cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ quận 5 tham quan Triển lãm.
Cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ quận 5 tham quan triển lãm
Các chiến sĩ Tiểu đoàn Kiểm soát Quân sự 31 - Bộ Tư lệnh TPHCM rất chăm chú xem Triển lãm.
Các chiến sĩ Tiểu đoàn Kiểm soát Quân sự 31, Bộ Tư lệnh TPHCM chăm chú xem hình ảnh tại triển lãm
Các cựu chiến binh của quận Phú Nhuận có mặt từ rất sớm tại Triển lãm.
Các cựu chiến binh của quận Phú Nhuận có mặt tại triển lãm từ rất sớm

Triển lãm diễn ra từ ngày 26/7 đến 6/8.

Tam Bình

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI