TPHCM: Tái diễn tình trạng giả mạo Cảnh sát PCCC để lừa đảo

14/03/2023 - 13:17

PNO - Tình trạng giả mạo Cảnh sát PCCC để gọi điện hoặc tìm tới cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở để bán tài liệu PCCC-CNCH lại tái diễn ở TPHCM.

Ngày 14/3, đại tá Huỳnh Quang Tâm - Trưởng phòng Cảnh sát PCCC-CNCH (PC07), Công an TPHCM - cho biết, hiện nay trên địa bàn cả nước nói chung và TPHCM nói riêng xuất hiện một số đối tượng giả danh Cảnh sát PCCC-CNCH để lừa đảo. Thủ đoạn của các đối tượng này là gọi điện liên hệ, thậm chí đến trực tiếp các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở (gọi tắt là cơ sở) để bán các tài liệu liên quan đến công tác PCCC-CNCH. 

Công an TPHCM cảnh báo
Công an TPHCM cảnh báo tình trạng giả mạo Cảnh sát PCCC để lừa đảo 

Đại tá Huỳnh Quang Tâm nhấn mạnh, đây không phải là hình thức lừa đảo mới mà đã xuất hiện từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, một số cơ sở chưa kịp nắm bắt thông tin nên đã sập bẫy lừa các đối tượng trên.

Công an TPHCM cho biết, đây là hình thức là đảo của các đối tượng giả danh Cảnh sát PCCC-CNCH. Lực lượng Cảnh sát PCCC-CNCH tuyệt đối không cử cán bộ gọi điện thoại hoặc đến các cơ sở giới thiệu mua tài liệu liên quan đến công tác PCCC-CNCH.

Đại tá Huỳnh Quang Tâm đề nghị người dân, các cơ sở không mua bất kỳ tài liệu PCCC-CHCN nào từ các đối tượng giả danh. Đồng thời, nếu phát hiện những đối tượng có dấu hiệu lừa đảo với phương thức trên, người dân liên hệ với cơ quan công an gần nhất hoặc Phòng PC07, Công an TPHCM theo số điện thoại 114 để phối hợp xử lý.

Trước đó, đầu tháng 3/2022, nhiều phụ huynh ở TPHCM bất ngờ nhận được tin nhắn, cuộc gọi của người lạ báo tin con em bị tai nạn nguy kịch, phải nhập viện cấp cứu và yêu cầu phụ huynh chuyển tiền để mổ, điều trị. Nhiều phụ huynh tin tưởng nên đã chuyển hàng trăm triệu đồng, sau đó khi đến bệnh viện mới biết mình bị lừa. Tình trạng trên diễn ra ở TPHCM và dần lan sang các tỉnh, thành khác khiến nhiều người dân hết sức bất an.

Trước tình trạng trên, Công an TPHCM đã phát đi thông tin cảnh báo đến phụ huynh trên địa bàn. Cụ thể, khi nhận thông tin về việc người thân đang bị tai nạn, người dân cần bình tĩnh, liên hệ cơ quan, công ty, trường học nơi người thân đang công tác, làm việc, học tập để kiểm tra, kiểm chứng thông tin. Trường hợp không có căn cứ rõ ràng (thông báo thu viện phí của cơ sở khám chữa bệnh…), người dân tuyệt đối không chuyển tiền theo yêu cầu của đối tượng.

Khi bị lừa đảo hoặc phát hiện các đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động lừa đảo, người dân cần liên hệ ngay với cơ quan công an nơi gần nhất (công an phường, xã, thị trấn, công an quận, huyện, TP Thủ Đức) hoặc liên hệ trực ban Công an TPHCM (số điện thoại 069.3187.344), trực ban Phòng Cảnh sát hình sự (số điện thoại 069.3187.200) để cung cấp thông tin, phối hợp điều tra, xử lý.

Đan Linh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI