Cư dân "vùng xanh" phải được điểm danh, xét nghiệm định kỳ

12/08/2021 - 19:57

PNO - Ngày 12/8, UBND TPHCM ban hành công văn khẩn về thiết lập và bảo vệ “vùng xanh” trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.

Theo đó, nguyên tắc thiết lập “vùng xanh” có thể trên phạm vi một hoặc một số phường, xã, thị trấn hoặc một quận, huyện. Tuy nhiên, trong “vùng xanh” phải được phân chia thành những khu vực giới hạn bởi các tuyến đường giao thông có các phương tiện vận tải công cộng có thể lưu thông thường xuyên (gọi tắt là khu vực). Mọi hoạt động, sinh hoạt của người dân phải được đáp ứng để không phải ra những tuyến đường này.

Mỗi khu vực trong “vùng xanh” chỉ thiết lập 1 lối đi vào - 1 lối đi ra riêng biệt có lập chốt kiểm soát 24/24 giờ, tuy nhiên phải ưu tiên bố trí phù hợp để xe cấp cứu, cứu hỏa có thể di chuyển được và đảm bảo thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp. Hạn chế bố trí lối ra - vào ở những nơi giáp ranh khu phong tỏa, cách ly, khu vực có người nhiễm COVID-19.

Ngày 12/8, UBND TPHCM ban hành công văn khẩn về thiết lập và bảo vệ “vùng xanh” trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.
Ngày 12/8, UBND TPHCM ban hành công văn khẩn về thiết lập và bảo vệ “vùng xanh” trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP

Các đường phụ, lối nhỏ, hẻm ra vào “vùng xanh” đều phải “phong tỏa cứng”, không cho người và xe ra vào.

Mỗi “vùng xanh” quy định về điều kiện phòng, chống dịch mức cao nhất, quy định về người được ra vào, người bị cấm vào; quyền và trách nhiệm của người dân (không chứa chấp, lưu trú người ngoài, kể cả người thân, bạn bè); quyền và trách nhiệm của lực lượng làm nhiệm vụ...

Lực lượng bảo vệ “vùng xanh” chủ yếu là lực lượng tại chỗ, gồm Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng do UBND phường, xã, thị trấn lập, được cấp thẻ công vụ để chỉ đạo, điều hành chung. Cơ cấu tổ này gồm lãnh đạo ủy ban, công an, quân sự địa phương, y tế, trưởng khu phố, ấp, tổ dân phố và các đoàn thể.

Các lực lượng trên có nhiệm vụ thiết lập, quản lý, kiểm soát ra vào, đảm bảo an ninh trật tự, lương thực, thực phẩm và cung ứng, phân phối trong khu vực thuộc “vùng xanh”. Mỗi khu vực trong “vùng xanh” cũng lập các tổ công tác với nhiệm vụ tương tự, chịu sự điều hành chung của Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng.

Ngoài ra, còn có lực lượng huy động gồm đoàn thể, bảo vệ dân phố, dân quân tự vệ, công an hưu trí, cán bộ, công chức đang nghỉ... với nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, đảm bảo trật tự, an toàn, tuyên truyền…

UBND TPHCM yêu cầu mỗi “vùng xanh” phường, xã, thị trấn lập ít nhất một tổ phản ứng nhanh để kịp thời trợ giúp y tế, xử lý người chống đối, gây rối khi người dân hoặc tổ công tác ở các khu vực yêu cầu. Thành viên tổ này phải có công an, y tế và dân quân tự vệ, trật tự đô thị...

Cùng với đó, mỗi “vùng xanh” thiết lập đường dây nóng gồm số điện thoại của thành viên tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng và thông báo rộng rãi đến người dân.

Việc kiểm soát ra vào “vùng xanh” thực hiện theo nguyên tắc “giữ chặt, kiểm soát nghiêm”. Cư dân trong các khu vực thuộc “vùng xanh” phải được điểm danh hàng ngày qua các hình thức phù hợp như: phát loa gọi tên, gọi điện thoại, Zalo...

Nhân viên giao hàng, thực phẩm, hàng hóa từ các đầu mối do Sở Công thương điều phối khi vào “vùng xanh” phải mặc đồ bảo hộ y tế cấp 3.

Cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, phóng viên sống ở “vùng xanh” được đi làm bình thường, khi về phải khai báo y tế và áp dụng biện pháp giám sát như trường hợp F1 cách ly tại nhà; hạn chế tiếp xúc người trong nhà và xung quanh, bố trí phòng sinh hoạt riêng.

Những người làm việc tại khu vực phong tỏa, cách ly phải có kết quả xét nghiệm âm tính và cách ly tập trung bên ngoài theo quy định trước khi vào “vùng xanh”.

Đối với việc cung cấp thực phẩm, thành phố yêu cầu điểm thực phẩm thuộc khu vực nào trong “vùng xanh” thì cung ứng cho người dân khu vực đó. Hạn chế tối đa bố trí các điểm cung ứng ra đường phố giáp ranh các khu vực để người dân không phải ra đường, tránh người vãng lai ghé mua làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

Hàng tuần, chính quyền địa phương phát thẻ, phiếu đi mua thực phẩm theo hộ gia đình (một hộ được phát một thẻ mỗi tuần), ghi rõ: địa điểm gần nhất, ngày giờ được đi mua. UBND phường, xã, thị trấn đăng ký ít nhất một điểm cung ứng thực phẩm cho người dân tại các khu vực thuộc “vùng xanh”.

Trường hợp các khu vực “vùng xanh” không có điểm cung ứng thực phẩm hoặc điểm bán nằm xa “vùng xanh”, không đảm bảo an toàn y tế, chính quyền tổ chức mô hình đi chợ thuê, phát phiếu đi chợ cho nhóm hộ gia đình hoặc đưa thực phẩm đến tận người dân.

Với những hàng hóa cần thiết liên quan đến gia dụng, vệ sinh, dược phẩm... người dân phải đăng ký để chính quyền cơ sở mua đáp ứng nhu cầu.

UBND TPHCM yêu cầu tổ chức ưu tiên tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho cư dân “vùng xanh”. Người dân “vùng xanh” phải xét nghiệm định kỳ theo quy định của y tế hoặc khi có yếu tố dịch tễ. Khi phát hiện ca nghi nhiễm, cơ quan chức năng sớm khoanh vùng, cô lập và đưa người nghi nhiễm, người tiếp xúc đi cách ly.

Tuyết Dân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI