TPHCM muốn đón khách du lịch từ Lào, Thái Lan qua các tỉnh Bắc Trung bộ

01/07/2022 - 10:59

PNO - Liên kết du lịch với các tỉnh Bắc Trung bộ sẽ giúp các doanh nghiệp du lịch TPHCM khai thác thêm nhiều sản phẩm mới, đồng thời có thêm cửa đón khách quốc tế.

 

đoàn khách TPHCM tham quan khu di tích Nhà Bác Hồ (Nghệ An)
Đoàn khách TPHCM tham quan khu di tích Nhà Bác Hồ tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An - Ảnh: Quốc Thái

Nhận định được Sở Du lịch và các doanh nghiệp TPHCM sau chuyến famtrip 7 ngày trải nghiệm 5 tỉnh Bắc Trung bộ: Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Thanh Hoá và Nghệ An.

Theo bà Nguyễn Thị Ánh Hoa - Giám đốc Sở Du lịch TPHCM, Bắc Trung bộ là một trong các vùng du lịch đã được quy hoạch phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Đây là vùng có nhiều cửa khẩu giáp với Lào, có vị trí đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế - du lịch giữa Việt Nam với các nước trong khu vực trên hành lang Đông – Tây. Đây cũng là vùng đất có tài nguyên du lịch đặc sắc, đa dạng từ thiên nhiên đến văn hoá – lịch sử và là một trong các vùng du lịch được du khách phía Nam quan tâm.

Một số doanh nghiệp lữ hành cho hay, du khách từ các tỉnh phía Nam du lịch tại khu vực Bắc Trung bộ còn khá ít
Một số doanh nghiệp lữ hành cho hay, du khách từ các tỉnh phía Nam du lịch tại khu vực Bắc Trung bộ còn khá ít - Ảnh: Quốc Thái

Do đó ngành du lịch TPHCM muốn liên kết với các địa phương Bắc Trung bộ cùng xây dựng dải sản phẩm liên tuyến độc đáo, kết nối với nước bạn Lào, từ đó thu hút lượng khách quốc tế vào TPHCM.

Ông Nguyễn Minh Mẫn – Giám đốc truyền thông TST Tourist, đánh giá du khách trong nước đến với Bắc Trung bộ chủ yếu từ miền Bắc hay từ Lào, Thái Lan trong khi khách phía Nam khá hạn chế. Việc khảo sát kết hợp xúc tiến đã chỉ ra những điểm cần khắc phục trong chiến lược xúc tiến, quảng bá nhằm gia tăng sự quan tâm của du khách dựa trên nền tảng sản phẩm điểm đến hấp dẫn của vùng.

Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa TPHCM, Hà Nội và vùng Bắc Trung bộ mở rộng năm 2022 dự kiến diễn ra tại Nghệ An vào chiều nay (1/7).

Rất nhiều địa danh nổi tiếng được hãng lữ hành quan tâm và đánh giá có thể khai thác được nhiều hơn, chẳng hạn tại Quảng Trị có sản phẩm trải nghiệm đêm ở Cầu Hiền Lương - sông Bến Hải, Thành cổ Quảng Trị, các giếng nước cổ; Quảng Bình có hệ thống hang động tự nhiên hùng vĩ, không gian giải trí đêm, hệ thống lưu trú cao cấp. Hay đến với Hà Tĩnh, du khách có cơ hội viếng di tích Ngã ba Đồng Lộc, thăm các di tích tưởng niệm và mộ cụ Lê Hữu Trác (Hải Thượng Lãn Ông), cụ Nguyễn Du nổi tiếng với tác phẩm Truyện Kiều, biển Xuân Thành; ghé chùa Hương, chùa Thanh Lương…. Dừng chân tại Thanh Hoá, khách du lịch được thăm thú khu di tích lịch sử Lam Kinh. Thiên đường nghỉ dưỡng - du lịch cộng đồng Pù Luông là nơi du khách hòa mình giữa không gian thiên nhiên với những cánh đồng ruộng bậc thang và săn mây.

Đại diện Vietravel cho rằng các ban ngành cần đầu tư hạ tầng giao thông và hạ tầng du lịch đồng bộ. Một khía cạnh quan trọng là chú trọng công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng, kêu gọi du lịch có trách nhiệm với người dân trên địa bàn và du khách; tăng cường ứng dụng công nghệ trong quảng bá sản phẩm, điểm đến.

Bà Nguyễn Thị Khánh - Chủ tịch Hiệp hội du lịch TPHCM cho biết, điểm nghẽn lớn nhất của các địa phương liên kết du lịch với TPHCM là chất lượng nguồn nhân lực. Sau thời gian ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nguồn cung nhân lực càng trở nên thiếu hụt, chất lượng giảm sút.

“Thông qua các chương trình liên kết du lịch, đặc biệt cao điểm hè năm nay, các DN sẽ phối hợp với địa phương có liên kết để tăng cường công tác đào tạo sâu, đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực tại địa phương về du lịch”, bà Nguyễn Thị Khánh cho hay.

Quốc Thái

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI