TPHCM lo ngại bệnh sởi chồng lên sốt xuất huyết và COVID-19

14/09/2022 - 17:15

PNO - Trước tình trạng gián đoạn cung ứng vắc xin sởi đơn và vắc xin DPT, Sở Y tế TPHCM lo ngại nguy cơ dịch sởi bùng phát chồng lên bệnh sốt xuất huyết và COVID-19.

 

Trẻ mắc bệnh sởi điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM
Trẻ mắc bệnh sởi điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM

Hàng tháng, tại TPHCM cần hơn 16.000 liều vắc xin sởi và vắc xin DPT. Hiện nay, cả hai loại vắc xin này đang có dấu hiệu gián đoạn, Sở Y tế đã 3 lần gửi công văn báo cáo Bộ Y tế vào tháng 6, tháng 8 và tháng 9/2022, đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo Chương trình tiêm chủng Quốc gia phân bố kịp thời đủ số lượng cho thành phố. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay vẫn chưa có nguồn vắc xin cung cấp cho thành phố vì vậy nguy cơ tái bùng phát dịch sởi trong năm nay là rất lớn.

Theo yêu cầu của Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, tỷ lệ bao phủ vắc xin sởi phải đạt ít nhất 95% ở trẻ dưới 1 tuổi để có thể kiểm soát được dịch sởi. Trên thực tế, cứ 4 năm 1 lần thì dịch sởi lại xảy ra theo chu kỳ, gần nhất là các đợt bùng phát dịch sởi vào các năm 2013-2014 và nhất là dịch sởi năm 2018-2019. 

“Càng đáng lo ngại hơn khi sau 2 năm do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, tỷ lệ trẻ tiêm vắc xin sởi tại TPHCM là rất thấp, nay lại bị gián đoạn nguồn vắc xin nên nguy cơ xảy ra dịch sởi là rất lớn”, Sở Y tế cho biết.

Cụ thể, tính đến tháng 8/2022, trẻ sinh năm 2020 có tỷ lệ tiêm nhắc sởi mũi 2 (lúc 18 tháng tuổi) chỉ mới đạt 75,3%, còn trẻ sinh năm 2019 tỷ lệ tiêm sởi mũi 2 đạt 83,6%. Trong thời gian qua, tỷ lệ tiêm vắc xin sởi mũi 1 cho trẻ sinh năm 2021 vẫn chưa đạt do nguồn vắc xin sởi bị gián đoạn, chỉ mới đạt 79,9%. 

Như vậy, ngoài chu kỳ 4 năm theo thông lệ, 3 năm qua từ 2019-2021, tỷ lệ trẻ tiêm vắc xin sởi đều không đạt do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Hiện nay, lại gián đoạn nguồn cung ứng vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng nên nguy cơ dịch sởi tái bùng phát lớn hơn rất nhiều lần so với những đợt dịch trước.

Trước mắt, Sở Y tế chỉ đạo các trạm y tế phường, xã lập danh sách các trẻ đã đủ tuổi nhưng chưa được tiêm chủng để mời tiêm, ngay khi nhận được vắc xin từ chương trình. Trong trường hợp các bậc phụ huynh quá lo lắng và muốn trẻ được tiêm đúng lịch, tư vấn cho phụ huynh có thể đưa trẻ đến các cơ sở tiêm chủng dịch vụ để tiêm chủng.

Đối với trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên nhưng chưa được tiêm vắc xin sởi, trạm y tế có thể chỉ định tiêm vắc xin MR (sởi - rubella) trong chương trình tiêm chủng mở rộng, hoặc tư vấn tiêm MMR  (sởi - quai bị - rubella) thuộc nhóm vắc xin dịch vụ nếu phụ huynh có nhu cầu.

Trong giai đoạn hiện nay, ngành Y tế khuyến cáo tất cả mọi người cần chủ động thực hiện các biện pháp dự phòng chung cho các bệnh truyền nhiễm như: thường xuyên rửa sạch đôi tay đặc biệt là trước khi tiếp xúc với trẻ em; chủ động mang khẩu trang khi có triệu chứng hô hấp; thực hiện vệ sinh các bề mặt tiếp xúc; giữ nhà cửa thông thoáng…

Phạm An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI