TPHCM kiến nghị chi trả cho cơ sở y tế tư nhân tham gia chống dịch COVID-19

08/09/2021 - 18:46

PNO - Ngày 8/9, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi có văn bản số 3007/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ về việc chi trả chi phí cho các cơ sở y tế tư nhân tham gia điều trị bệnh nhân COVID-19.

Các cơ sở y tế ngoài công lập tham gia
Các cơ sở y tế ngoài công lập tham gia điều trị bệnh nhân COVID-19 đang gặp nhiều khó khăn về nguồn thu để duy trì hoạt động - Ảnh: Hải An

Theo lãnh đạo UBND TPHCM, ngày 23/7, Bộ Y tế có Công văn số 5929/BYT-KCB về việc quản lý với người nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó đề nghị UBND TPHCM huy động các cơ sở y tế tư nhân tham gia vào công tác phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt là công tác điều trị để giảm bớt áp lực cho các cơ sở y tế công lập.

Ngày 6/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 86/NQ-CP về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19 để thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 ngày 28/7/2021 của Quốc hội khóa XV. 

Trong đó có các điểm nêu: 

“Bộ Y tế, các bộ, ngành, địa phương huy động hệ thống y tế công lập, tư nhân và các nguồn lực xã hội để kịp thời phối hợp triển khai trong công tác dự phòng, điều trị, tiêm vắc xin, đầu tư cơ sở vật chất và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm chặt chẽ, hiệu quả và theo đúng quy định”.

“Việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho bệnh nhân COVID-19 tại các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 do ngân sách nhà nước bảo đảm theo chi phí thực tế; Chi phí điều trị các bệnh khác trong quá trình điều trị COVID-19 thực hiện theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế, khám bệnh, chữa bệnh”.

“Trường hợp cần thiết phải ban hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh khác với quy định của luật hiện hành và ngoài phạm vi quy định tại mục 3.1, mục 3.2 Nghị quyết số 30/2021/QH15 của Quốc hội, trong thời gian Quốc hội không họp, các bộ, cơ quan trung ương, các địa phương đề xuất gửi Bộ Y tế để tổng hợp, trình Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định theo trình tự, thủ tục rút gọn trước khi thực hiện theo quy định tại điểm 2.2 Nghị quyết số 30/2021/QH15 của Quốc hội".

Theo Chủ tịch UBND TPHCM, trong quá trình thực hiện, có phát sinh một số khó khăn, vướng mắc là Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm quy định tại khoản 2 Điều 48: “Người mắc bệnh dịch thuộc nhóm A được khám và điều trị miễn phí". 

Qua khảo sát và trao đổi ý kiến của các cơ sở y tế tư nhân, việc mua sắm thuốc, vật tự y tế... cũng như định mức sử dụng, chi phí cho công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 giữa hệ thống y tế công lập và tư nhân rất khác biệt.

Do đó, việc ngân sách nhà nước chi trả theo chi phí thực tế phát sinh cho bệnh nhân COVID-19 điều trị tại các cơ sở y tế tư nhân gặp hai vướng mắc là trường hợp chi trả theo mức chi phí phát sinh như tại cơ sở y tế công lập thì cơ sở y tế tư nhân không duy trì được.

Còn trường hợp chi trả theo mức chi phí thực tế phát sinh tại cơ sở y tế tư nhân sẽ dẫn đến nhiều tác động tiêu cực và cũng không có cơ sở để thực hiện khi cùng sử dụng ngân sách nhà nước để chi trả cho công tác điều trị nhưng chi phí khác nhau giữa cơ sở y tế công lập và cơ sở y tế tư nhân.

Chủ tịch UBND Phan Văn Mãi nhận định, theo báo cáo của các cơ sở y tế tư nhân, hiện có rất nhiều bệnh nhân có điều kiện chi trả và sẵn sàng chi trả chi phí điều trị COVID-19 để được điều trị theo yêu cầu cũng như chia sẻ một phần cho ngân sách nhà nước. Các cơ sở y tế đề nghị cho phép cơ sở y tế tư nhân được thu giá dịch vụ khám và điều trị bệnh nhân COVID-19.

Điều này nhằm giải quyết kinh phí điều trị bệnh nhân COVID-19 cho các cơ sở y tế tư nhân, đảm bảo nguồn lực tài chính để các cơ sở y tế tư nhân tiếp tục công tác điều trị, giảm áp lực cho hệ thống y tế công lập, cũng như kịp thời cứu chữa cho người dân bị mắc COVID-19.

Trên cơ sở ý kiến của các cơ sở y tế tư nhân và đề nghị của Sở Y tế, UBND TPHCM đã có Công văn số 2828/UBND-KT ngày 23/8/2021 gửi Bộ Y tế, Bộ Tài chính đề nghị hướng dẫn chi trả chi phí cho các cơ sở y tế tư nhân tham gia điều trị bệnh nhân COVID-19.

Qua theo dõi, UBND TPHCM được biết ngày 1/9/2021, Bộ Tài chính có Công văn số 10101/BTC-HCSN gửi Bộ Y tế đề nghị khẩn trương chủ trì nghiên cứu, xây dựng và trình cấp có thẩm quyền hoặc ban hành theo thẩm quyền về quy định các điều kiện, tổ chức thực hiện điều trị bệnh COVID-19 tại các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 ngoài công lập; Quy định việc chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh COVID-19 tại các cơ sở điều trị COVID-19 ngoài công lập.

Do yêu cầu cấp bách cần huy động các cơ sở y tế tư nhân tham gia công tác điều trị, giảm áp lực cho hệ thống y tế công lập, kịp thời cứu chữa cho người dân bị mắc COVID-19, UBND TPHCM kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế khẩn trương thực hiện ý kiến của Bộ Tài chính tại Công văn số 10101/BTC-HCSN nêu trên, tổng hợp, trình Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội sớm xem xét, quyết định.

Trường Nguyên - Quốc Ngọc

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI