Cơ sở y tế tư nhân sẽ được thực hiện xét nghiệm chẩn đoán COVID-19

09/04/2020 - 22:30

PNO - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến về đề nghị của Bộ Tài chính và Bộ Y tế về việc giao cơ sở y tế tư nhân thực hiện xét nghiệm chẩn đoán  COVID-19.

Ngày 9/4, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản 2769/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc giao nhiệm vụ đặt hàng xét nghiệm chuẩn đoán COVID-19. 

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý về chủ trương cho phép được đặt hàng cung cấp dịch vụ xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 như đề nghị của Bộ Tài chính.

Giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan sớm hoàn thiện để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quyết định về việc đặt hàng cung cấp dịch vụ sự nghiệp công.

Nhiều tỉnh thành đã có khả năng tiến hành xét nghiệm.
Nhiều tỉnh thành đã có khả năng tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2

Quyết định về việc đặt hàng cung cấp dịch vụ sự nghiệp công phải dựa trên quy định tại Nghị định 32/2019/NĐ-CP ngày 10/4/2019 của Chính phủ, quy định giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu sản phẩm, dịch vụ công sử dụng ngân sách nhà nước từ nguồn kinh phí thường xuyên theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó theo thông tin từ Bộ Y tế, đã có nhiều máy Realtime PCR được cấp cho các địa phương để tiến hành xét nghiệm. Các địa phương có thể thực hiện ngay việc xét nghiệm, không cần phụ thuộc tuyến Trung ương.

Phương pháp xét nghiệm này với test kit do Học viện Quân Y sản xuất, đảm bảo khả năng cung cấp chủ động cho xét nghiệm phòng chống dịch, không phụ thuộc vào nguồn cung từ bên ngoài. Bộ Y tế đang thẩm định và cấp phép cho một số đơn vị đăng ký.

Hiện nay Việt Nam đang đứng đầu về số lượng nguồn được xét nghiệm trên một ca dương tính. Tổng số xét nghiệm hiện nay là 111.000 người.

Hiện có 110 phòng xét nghiệm sàng lọc, trong đó có 36 phòng xét nghiệm khẳng định. Công suất xét nghiệm đạt 27.000 mẫu/ngày.  

An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI