TPHCM ghi nhận thêm 2 trường hợp nghi mắc COVID-19

13/02/2021 - 10:47

PNO - Sáng 13/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết Thành phố có 2 trường hợp nghi mắc COVID-19 liên quan đến nhân viên công ty VIAGS.

 

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho hay, 2 trường hợp nghi nhiễm mới này là 2 mẹ con ở quận 12, được phát hiện trong đợt xét nghiệm cho các hộ gia đình của nhân viên công ty VIAGS ngày 12/2/2021 và đang đợi Bộ Y tế xác định, công bố.

Theo đó, người con nghi mắc COVID-19 từng là nhân viên bốc xếp hàng hoá thời vụ của công ty VIAGS. Người này nghỉ việc từ ngày 1/2 nên không tham gia đợt lấy mẫu tầm soát nhân viên tại sân bay. Trong đợt xét nghiệm hộ gia đình nhân viên sân bay,  người này cùng gia đình ra khai báo y tế và được lấy mẫu xét nghiệm tầm soát. Kết quả sáng ngày 11/2 xác định hai mẹ con nghi mắc COVID-19.

Do người mẹ làm việc ở Công ty GGM tại khu công nghiệp Tân Bình, đóng tại địa bàn quận Bình Tân. Thành phố đã tiến hành điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc, địa điểm liên quan đến hai trường hợp này, xử lý theo quy định.

Như vậy, tính đến hiện tại TPHCM đã phát hiện 33 trường hợp mắc COVID-19, 2 trường hợp nghi mắc đều liên quan đến nhóm nhân viên bốc xếp, giám sát hàng hoá của công ty VIAGS, làm việc tại bãi đỗ máy bay sân bay Tân Sơn Nhất. Thành phố đã dần kiểm soát chuỗi lây nhiễm này và tiếp tục các biện pháp để cắt đứt hoàn toàn chuỗi lây nhiễm, đồng thời tầm soát rộng ở cộng đồng.

Trước đó, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới báo cáo kết quả giải mã bộ gene của chủng SARS-CoV-2 từ các ca bệnh ở tổ bốc xếp sân bay Tân Sơn Nhất nhiều khả năng xuất phát từ một nguồn lây. Chủng SARS-CoV-2 gây bệnh ở nhóm công nhân bốc xếp công ty VIAGS thuộc nhóm A.23.1 được phát hiệm lần đầu tiên ở Rwanda, châu Phi vào khoảng tháng 10/2020.

Ngoài Rwanda, A.23.1 chỉ mới được phát hiện ở một số nước khác trên thế giới bao gồm Hoa Kỳ, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, Úc cũng như một số nước khác ở châu Âu trong đó có Anh và Đan Mạch. Tuy nhiên chưa ghi nhận ở Đông Nam Á. Do đó đây là lần đầu tiên chủng A.23.1 được phát hiện gây bệnh trong cộng đồng ở Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung.

Phạm An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI