TPHCM: F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ thì cho cách ly điều trị tại nhà

28/10/2021 - 16:47

PNO - F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ thì cho cách ly điều trị tại nhà. Nếu không đủ điều kiện, được tự đề nghị địa điểm cách ly phù hợp...

Sở Y tế TPHCM vừa có văn bản gửi Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các quận, huyện, TP Thủ Đức; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và các trung tâm kiểm soát các quận huyện hướng dẫn tạm thời về quy trình xử lý F0 trong cộng đồng.

Văn bản xác định, nơi ở của F0 được xem là ổ dịch hộ gia đình và phải được xét nghiệm nhanh kháng nguyên ngay cho tất cả các thành viên sống cùng nhà, đồng thời cách ly hộ gia đình 14 ngày kể từ ngày phát hiện ca F0 đầu tiên. Trong thời gian cách ly, nếu phát hiện thêm F0 trong cùng hộ gia đình thì không tính thêm thời gian cách ly cho những người còn lại.

Về chăm sóc, các F0 được khám, đánh giá dấu hiệu suy hô hấp. Nếu có thở nhanh hoặc khó thở hoặc Sp02 dưới 96% thì gọi tổ phản ứng nhanh đến cấp cứu và chuyển người bệnh vào bệnh viện.

F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ thì cho cách ly điều trị tại nhà (nếu đủ điều kiện) và cấp các túi thuốc. Nếu không đủ điều kiện cách ly và chăm sóc tại nhà, F0 được tự đề nghị địa điểm cách ly phù hợp tại cơ sở cách ly của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở cách ly có thu phí, khu cách ly tập trung của địa phương…

Văn bản của Sở Y tế cũng hướng dẫn, nơi được xem là ổ dịch cộng đồng là khu vực dân cư có từ 2 hộ gia đình có F0 trở lên. 

Trường hợp nếu có thêm ổ dịch hộ gia đình khác trong cùng khu vực, tiến hành điều tra dựa trên các tiêu chí như có ít nhất 2 hộ gia đình có F0 trong cùng khu vực; mức độ giao lưu trong khu vực; Mức độ giao tiếp với bên ngoài khu vực; tình trạng tiêm chủng của dân cư hoặc đã từng là ổ dịch.

Tạm thời phong tỏa khu vực ổ dịch cộng đồng theo phạm vi đã xác định trong 24 giờ và xét nghiệm nhanh kháng nguyên trong vòng 2-4 giờ cho tất cả người dân để đánh giá mức độ nguy cơ.

Đối với các ổ dịch nguy cơ thấp, xét nghiệm 5 ngày/lần, ổ dịch nguy cơ cao 3 ngày/lần (xét nghiệm nhanh mẫu gộp theo hộ gia đình) cho mỗi người dân trong ổ dịch (trừ các hộ có F0) đến khi không còn phát hiện F0.

Người có kết quả xét nghiệm âm tính trong ổ dịch được đi lại và sinh hoạt bình thường nhưng không được tham dự những sự kiện tập trung trên 20 người đối với người trong ổ dịch nguy cơ thấp và 10 người đối với ổ dịch nguy cơ cao; tự theo dõi sức khỏe và khai báo với trạm y tế địa phương khi có triệu chứng để được xét nghiệm ngay. 

Đối với khu vực được xác định là ổ dịch nguy cơ rất cao, phong tỏa cứng cả khu vực ổ dịch, xét nghiệm 2 ngày/lần và ít nhất 3 lần, nếu không còn phát hiện F0 thì giải tỏa (chỉ còn cách ly các hộ có F0). Quản lý nghiêm khu vực phong tỏa, đảm bảo cách ly tuyệt đối nhà với nhà.

 

An Sinh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI