Khi phát hiện người mắc COVID-19 mới, sẽ không còn phong tỏa, cách ly

21/10/2021 - 18:12

PNO - Trong giai đoạn này, việc xử lý F0 mắc mới sẽ khác rất nhiều so với trước đây, theo đó không còn phong tỏa, cách ly người dân nơi phát hiện người bệnh.

 

Nhân viên y tế sẽ đánh giá tình trạng F0 để ra quyết định về xét nghiệm, đưa đi cách ly
Nhân viên y tế sẽ đánh giá tình trạng F0 để ra quyết định về xét nghiệm, đưa đi cách ly

Chiều 21/10, trong cuộc họp thông tin về phòng, chống COVID-19 tại TPHCM, ông Nguyễn Hữu Hưng - Phó giám đốc Sở Y tế cho biết khi phát hiện ca mắc mới địa phương không phải khoanh vùng, phong tỏa khu vực, yêu cầu F0, F1 phải đi cách ly, điều trị như trước nữa mà phải xem xét tình hình dịch bệnh, cũng như sức khỏe F0 rồi mới quyết định những bước tiếp theo.

Theo ông Hưng, trước đây khi có 1 ca mắc mới trong cộng đồng, y tế phải phối hợp với cơ quan chức năng địa phương lập tức cách ly người bệnh, khoanh vùng dịch tễ, truy vết các trường hợp tiếp xúc, phong tỏa khu vực, xử lý triệt để trong kiểm soát dịch... còn hiện tại, khi phát hiện trường hợp có người mắc COVID-19, hãy báo cho địa phương để có những xử lý phù hợp và kịp thời.

Ông Hưng cho biết, theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, khi phát hiện ca F0 trong cộng đồng có hai khái niệm: đối với ổ dịch hộ gia đình, nếu mỗi hộ chỉ có 1 ca F0, cơ quan y tế, địa phương sẽ đến khám sàng lọc, đánh giá tình trạng. Trường hợp, nếu đủ điều kiện, cơ quan chức năng sẽ để bệnh nhân cách ly tại nhà. Nếu có triệu chứng nặng hoặc SpO2 dưới 95%, nhân viên y tế có nghi ngờ về kết quả xét nghiệm, bệnh nhân sẽ được đưa đến trạm y tế xét nghiệm.

Riêng với các F1 sẽ được theo dõi sức khỏe và xét nghiệm định kỳ, cách ly tại gia đình. Khu vực có một người hoặc một hộ gia đình mắc bệnh thì bà con còn lại chỉ hạn chế tiếp xúc, hạn chế ra ngoài, chứ không rào chắn, phong tỏa như trước đây.

Bên cạnh đó, khi phát hiện F0 tại nhà máy, F0 sẽ được người có trách nhiệm xử lý dịch đưa đến các khu vực cách ly. Khu vực này phải tách biệt trong khu phân xưởng của nhà máy, xí nghiệp nhằm giảm tải cho các khu cách ly ở quận, huyện theo hướng dẫn chuyên môn của ngành Y tế.

"Theo định hướng của ngành Y tế, trong thời gian tới TPHCM sẽ thu hẹp khoảng 2/3 số lượng bệnh viện dã chiến. Các bệnh viện đa khoa trên địa bàn Thành phố sẽ thành lập khoa COVID-19. Các quận, huyện thành lập ít nhất một bệnh viện dã chiến nhằm điều trị cho các bệnh nhân mắc mới", ông Hưng nói thêm

Phạm An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI